ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
Latitude : N 13° 45' 52.578"
13.764605
Longitude : E 100° 28' 26.3352"
100.473982
No. : 167365
เกสรบรอนซ์แอนด์สแตนเลส
Proposed by. ศูนย์ข้อมูลกลาง Date 6 November 2012
Approved by. ศูนย์ข้อมูลกลาง Date 6 November 2012
Province : Bangkok
0 1836
Description

สินค้าที่ผลิตส่วนใหญ่เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้บนโต๊ะอาหาร เช่น จาน ชาม ช้อน ส้อม ถาดใส่อาหาร ของตกแต่งบ้าน เป็นต้น นอกจากนี้ยังรับผลิตสินค้าที่ทำด้วยบรอนซ์และสแตนเลสทุกประเภทตามที่ลูกค้าต้องการ

คุณอุดม ขันธ์หิรัญ เจ้าของ กล่าวว่า เดิมทีที่นี้เป็นโรงงานรับผลิตเครื่องทองลงหิน เป็นกิจการที่สืบทอดมาจากรุ่นพ่อแม่ แต่เมื่อยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไปความต้องการผลิตภัณฑ์ดังกล่าวลดลง บวกกับปัญหาการขาดแคลนช่างผู้มีฝีมือซึ่งนับวันจะหาได้ยากขึ้น จึงหันมาผลิตสินค้าที่ทำจากบรอนซ์และสแตนเลสแทน

นอกจากนี้การผลิตเครื่องทองลงหินมี รูปแบบเดิมๆ พัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ได้น้อยไม่มีความหลากหลายเพราะมีข้อจำกัดในขั้นตอนการผลิต ทำให้ลูกค้าต่างชาติซึ่งเป็นลูกค้ากลุ่มเป้าหมายเกิดความจำเจ จึงหันมาใช้สแตนเลสแทน ข้อดีของการเปลี่ยนวัสดุที่ใช้ผลิตนั้น ทำให้ สามารถพัฒนารูปแบบของสินค้าได้มากขึ้น โดยแน่นการผลิตให้ตรงกับความต้องการของกลุ่มลูกค้าเป็นหลัก แต่ยังคงจุดเด่นในด้านการผลิตที่ทำด้วยมือ (Hand Made) สังเกตได้จากร่องรอยของการทุบตีด้วยค้อน ซึ่งผลิตภัณฑ์เกสรบรอนซ์แอนด์สแตนเลส ยังจัดอยู่ในกลุ่มของดีกรุงธนบุรีอีกด้วย

ส่วนขั้นตอนในการผลิตจะคล้ายคลึงกันกับผลิตภัณฑ์เครื่องทองลงหิน แต่ปัจจุบันได้มีการนำเครื่องมือที่สมัยใหม่เข้ามาช่วยให้การผลิตสะดวกและรวดเร็วขึ้น

Location
ถ.32 แขวงศิริราช เขตบางกอกน้อย
No. 67/4 Moo ตรอกบ้านบุ Soi 32 Road จรัญสนิทวงศ์
Tambon ศิริราช Amphoe Bangkok Noi Province Bangkok
Details of access
Reference อรวินท์ เมฆพิรุณ Email orrawin@gmail.com
Comment
Please Login Before comment.

Username
Password
No comment.
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่