พระที่นั่งอนันตสมาคม
รายละเอียด

พระที่นั่งอนันตสมาคม เป็นพระที่นั่งในเขตพระราชวังดุสิตที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.. 2450โดยเสด็จพระราชดำเนินเพื่อทรงวางศิลาพระฤกษ์ ในวันที่11พฤศจิกายน พ.. 2451ในรัชมงคลสมัยที่ได้เถลิงถวัลยราชสมบัติครบ40ปี แล้วเสร็จในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อปี พ.. 2458รวมระยะเวลาในการก่อสร้าง8ปี

พระที่นั่งฯ เป็นสถาปัตยกรรมแบบอิตาเลียน สมัยเรอเนสซอง ตัวอาคารทำด้วยหินอ่อนสีขาวมีริ้วลายสีน้ำตาลแก่แกมหม่น ที่สั่งมาจากเมืองคารารา ประเทศอิตาลี ตัวอาคารมีสองชั้น มีโดมสูงใหญ่อยู่ตรงกลาง และมีโดมเล็กๆ อีก6ยอด ขนาดของพระที่นั่งฯ กว้าง49.50เมตร ยาว112.50เมตร และสูง49.50เมตร ชั้นบนของพระที่นั่งฯ เป็นห้องโถงยาวประดับตกแต่งอย่างวิจิตร ตั้งแต่เพดานซึ่งประกอบ ด้วยส่วนโค้งเชื่อมจากหัวเสาทั้งสองด้านเป็นระยะๆ เสาสร้างด้วยหินอ่อนทั้งต้นมีทั้งเสาแบบนูนเด่นและเสาแบบลอยตัว ที่หัวเสาสลักด้วย ลวดลายใบไม้อันสวยงาม ซึ่งเป็นแบบที่นิยมใช้กันมากตั้งแต่สมัยกรีกโบราณ เรียกว่า"แบบโครินเธียน"บริเวณเหนือทวารที่จะผ่านแต่ละห้องตกแต่งด้วยรูปปั้นตุ๊กตาฝรั่งซึ่งเป็นศิลปะแบบโรมัน ภายในพระที่นั่ง บนเพดานโดมมีภาพเขียนเฟรสโก เขียนบนปูนเปียก แสดงถึงพระราชกรณียกิจที่สำคัญ ของพระมหากษัตริย์ไทยในพระบรมราชจักรีวงศ์ตั้งแต่รัชกาลที่1ถึงรัชกาลที่6

พระที่นั่งอนันตสมาคม ถือเป็นรัฐสภาแห่งแรกของประเทศ ใช้เป็นที่ประชุมสภามาตั้งวันที่28มิถุนายน พ.. 2475กระทั่งวันที่19กันยายน พ.. 2517รวมทั้งยังเป็นสถานที่ประกอบพระราชพิธี
รัฐพิธี สำคัญๆมากมาย อาทิ รัฐพิธีพระราชทานรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พระราชพิธีสถาปนา สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร พระราชพิธีสมโภชเดือนและขึ้นพระอู่พระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ และในวันที่
9มิถุนายน พ.. 2549เวลา10.00.พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จออกมหาสมาคมและรับการถวายพระพรชัยมงคล ณ สีหบัญชรพระที่นั่งอนันตสมาคม ในพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ60ปี ที่มีประชาชนหลั่งไหลมาร่วมถวายพระพรเป็นจำนวนมาก นับเป็นเหตุการณ์สำคัญที่ต้องจารึกไว้อีกวาระหนึ่ง

พระราชวังดุสิต
ถนน อู่ทองใน
อำเภอ เขตดุสิต จังหวัด กรุงเทพมหานคร