หมี่กรอบ เป็นอาหารที่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 กรุงรัตนโกสินทร์ และได้มีการอนุรักษ์และสืบทอดอาหารโบราณชนิดต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งมีหลายสูตร หลายตำรับ ทั้งหมี่กรอบชาววัง หมี่กรอบจีนหลี (หมี่กรอบที่ในหลวงรัชกาลที่ 5 ทรงโปรด) เป็นต้น หมี่กรอบถือเป็นอาหารว่างที่ทานได้ทุกวัย
ส่วนประกอบและวิธีการทำหลักๆ ของหมี่กรอบมีดังนี้ (แต่ละสูตร/ตำรับ อาจจะมีส่วนผสมและวิธีต่างกันบ้าง)
เครื่องปรุงและส่วนผสม มีดังนี้
1.เส้นหมี่ขาว
2.เนื้อหมูหั่นชิ้นพอดีคำ
3.เต้าหู้เหลือง
4.กุ้งสด
5.หอมแดงสับ
6.กระเทียมสับ
7.น้ำมะนาว
8.ใบกุยช่าย
9.ไข่เป็ด/ไข่ไก่
10.พริกชี้ฟ้า
11.ถั่วงอก
12.กระเทียมดอง (บางสูตร)
13.ส้มซ่า (บางสูตร)
14.เต้าเจี้ยว
15.เครื่องปรุงรส เช่น น้ำปลา, น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปี๊บ, น้ำมะขามเปียก
วิธีทำหลักๆ มีดังนี้
1. นำเส้นหมี่ขาวไปแช่น้ำอุ่นประมาณ 5นาที จากนั้นนำออกมาพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำจนหมาดๆ
ใส่น้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง นำเส้นหมี่ลงไปทอดจนเหลืองกรอบ นำออกมาสะเด็ดน้ำมัน (หากเส้นหมี่ขาวยังมีชุ่มน้ำ เมื่อนำไปทอดจะทำให้น้ำมันกระเด็นได้)นำหมู, กุ้งและเต้าหู้ ลงไปทอดต่อจากเส้นหมี่จนสุก เหลืองกรอบ จากนั้นจึงตักออกมาสะเด็ดน้ำมันเทน้ำมันในกระทะออกเหลือเพียงเล็กน้อย แล้วใส่หอมแดงและกระเทียมลงไปเจียวจนหอม จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมะขามเปียก, น้ำตาลปี๊บ, เต้าเจี้ยวและน้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วหรี่ไฟลง เคี่ยวให้พอเหนียว จากนั้นให้นำหมู, กุ้งและเต้าหู้ที่ทอดไว้ใส่ลงไปผัดจนเข้ากันนำเส้นหมี่ทอด (ในขั้นตอนที่ 2) ใส่ลงไปในกระทะ โดยคลุกกับน้ำและส่วนผสมในกระทะให้ทั่ว เสร็จแล้วตักใส่จาน เสริ์ฟพร้อมกุยช่ายสดและถั่วงอก