วัดบางพัง
เสนอโดย pat วันที่ 12 พฤศจิกายน 2555
อนุมัติโดย ราชบุรี วันที่ 26 ตุลาคม 2564
จังหวัด : ราชบุรี
0 541
รายละเอียด

วัดบางพัง ตั้งอยู่เลขที่ ๔๐ บ้านบางพัง หมู่ ๘ ตำบลเบิกไพร อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี รหัสไปรษณีย์ ๗๐๑๑๐ หมายเลขโทรศัพท์ ๐๓๒ – ๒๐๐๕๙๑

วัดบางพัง ก่อตั้งเมื่อ วันที่ ๒๖ เมษายน พ.ศ. ๒๔๒๕ หลวงตานวมได้เดินธุดงค์ เพื่อแสวงหาความวิเวกในการปฏิบัติธรรม ในสมัยนั้นพื้นที่ยังคงเป็นป่าดงดิบอยู่ เห็นว่าพื้นที่บริเวณนี้เหมาะที่จะสร้างวัด เพื่อให้ประชาชนได้ทำบุญ จึงได้หารือกับชาวบ้าน แล้วจึงได้ตกลงกันสร้างวัดขึ้น เรียกตามท้องถิ่นว่า “วัดบางพัง” และเป็นสำนักสงฆ์อยู่หลายปี ต่อมาเมื่อวันที่ ๒๖ เมษายน พ.ศ. ๒๔๒๕ ทางราชการจึงได้ประกาศเป็นวัดบางพัง ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ ๒๖ เมษายน พ.ศ. ๒๔๓๑ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ ๑๘ ไร่ ๓ งาน ๒๙ ตารางวา โฉนดที่ดิน เลขที่ ๑๐๙๓๗ อาณาเขต ทิศเหนือจดแม่น้ำแม่กลอง ทิศใต้และทิศตะวันออกจดทาง สาธารณประโยชน์ ทิศตะวันตกจดที่ดินเอกชน อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๐ ศาลาการเปรียญ หอสวดมนต์ กุฏิสงฆ์ ศาลาบำเพ็ญกุศล ฯลฯ ปัจจุบันมี พระครูโสภณถิรธรรม เป็นเจ้าอาวาส

วัดบางพัง
เลขที่ ๔๐ หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านบางพัง หมู่ ๘
ตำบล เบิกไพร อำเภอ บ้านโป่ง จังหวัด ราชบุรี
บุคคลอ้างอิง พระครูโสภณถิรธรรม
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดราชบุรี
ตำบล หน้าเมือง อำเภอ เมืองราชบุรี จังหวัด ราชบุรี รหัสไปรษณีย์ 70000