วัดหนองกลางด่าน
เสนอโดย pat วันที่ 12 พฤศจิกายน 2555
อนุมัติโดย ราชบุรี วันที่ 26 ตุลาคม 2564
จังหวัด : ราชบุรี
0 254
รายละเอียด

วัดหนองกลางด่าน ตั้งอยู่เลขที่ ๑๗๕ บ้านหนองกลางด่าน หมู่ ๕ ตำบลกรับใหญ่ อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี รหัสไปรษณีย์ ๗๐๑๙๐ หมายเลขโทรศัพท์ ๐๓๒ – ๒๙๓๑๘๙

วัดหนองกลางด่าน ตั้งเมื่อ พ.ศ. ๒๔๘๓ ชื่อวัดตั้งตามชื่อหมู่บ้าน คณะกรรมการหมู่บ้านได้ร่วมกันบริจาคที่ดินและได้นำไม้กุฏิเก่าจากวัดดอนตูมมาสร้างเสนาสนะเพื่อใช้เป็นที่พักสงฆ์ วัดหนองกลางด่านได้รับการบูรณะและพัฒนามาโดยตลอด ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ ๓๐ มกราคม พ.ศ. ๒๕๔๑ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ ๒๐ ไร่ ๒ งาน ๔๑ ตารางวา โฉนดที่ดินเลขที่ ๘๒๒๕ อาณาเขต ทิศเหนือจดถนนสาธารณะ ทิศใต้จดทางสาธารณะ ทิศตะวันออกจดคลองสาธารณะ ทิศตะวันตกจดถนนสาธารณะ มีที่ธรณีสงฆ์ จำนวน ๑ แปลง เนื้อที่ ๒ งาน ๓ ตารางวา โฉนดที่ดิน เลขที่ ๘๒๓๙ อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๓ ศาลาการเปรียญ สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๓๖ หอสวดมนต์ สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๒๗ กุฏิสงฆ์ ศาลาเอนกประสงค์ สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๒๙ ศาลาบำเพ็ญกุศล ฯลฯ ปัจจุบันมี พระครูอุปถัมภ์ปุญญากร ฉนทธมโม(บุญเชิด ฉฺนทธฺมโม) เป็นเจ้าอาวาส

เลขที่ ๑๗๕ หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านหนองกลางด่าน หมู่ ๕
ตำบล กรับใหญ่ อำเภอ บ้านโป่ง จังหวัด ราชบุรี
บุคคลอ้างอิง พระครูอุปถัมภ์ปุญญากร
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดราชบุรี
ตำบล หน้าเมือง อำเภอ เมืองราชบุรี จังหวัด ราชบุรี รหัสไปรษณีย์ 70000