ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 9° 8' 11"
9.1363889
ลองจิจูด (แวง) : E 99° 19' 13.0001"
99.3202778
เลขที่ : 168101
ม้าก้านกล้วย
เสนอโดย เมือง1 วันที่ 13 พฤศจิกายน 2555
อนุมัติโดย สุราษฎร์ธานี วันที่ 14 พฤศจิกายน 2555
จังหวัด : สุราษฎร์ธานี
0 2164
รายละเอียด

ม้าก้านกล้วยเป็นการละเล่นท่ีเกิดจากภูมิปัญญาพื้นบ้าน ผู้ใหญ่ประดิษฐ์ให้เด็กชายอายุ 5-8 ปี เด็กจะได้ประโยชน์เป็นการออกิลังกายอย่างหนึ่ง มีการพัฒนาอารมณ์ให้แจ่มใส รื่นเริง มีการเรียนวิธีประดิษฐ์ของเล่นจากวัสดุใกล้ตัว การเล่นม้าก้านกล้วยทำให้เด็กเกิดจินตนาการใช้ก้านกล้วยมาทำเป็นหัว หู และหางม้า แล้วสมมุติตัวเองว่าเป็นคนขี่ม้าพาวิ่ง ม้าก้านกล้วยถือเป็นวัฒนธรรมท้องถิ่นให้เด็กได้หากิจกรรมเล่นร่วมกัน

วัสดุอุปกรณ์

1 ก้านกล้วย 2 มีด 3 ไม้กลัด 4 เชือก ปอ หรือฟาง

วิธีทำม้าก้านกล้วย

ตัวม้า ตัดก้านกล้วยขนาดใหญ่หนึ่งก้าน ให้มีความยาวประมาณ 1 เมตร ขึ้นไป ใช้มึดคม ๆ เลาะใบกล้วยถึงปลายเอาส่วนกลางก้านกล้วยเป็นลำตัว

หางม้า ปลายก้านกล้วยเหลือส่วนท่ีเป็นใบตองไว้เล็กน้อย เพื่อสมมติเป็นหางม้า

หัวม้า ก้านกล้วยตรงโคนมีขนาดใหญ่ ใช้มีดปาดเฉลบทั้งสองด้าน ความยาวประมาณ 10 ซม. หักให้เป็นคอม้ามีหูสองข้างตั้งชันแล้วใช้ไม้กลัดแทงตรงก้านหัวให้แน่นเพื่อเป็นหัวม้า

บังเหียน ใช้เชีอกให้มีความยาวพอประมาณ ผูกตรงหัวสำหรับสะพายหรือไว้คล้องไหล่ผู้เล่น

กติกา ผู้ท่ีถึงเส้นชัยก่อนถือว่าเป็นผู้ชนะ

วิธีเล่น

นำก้านกล้วยท่ีเละใบตองออก เหลือใบตองติดปลายไว้เล็กน้อยเฉือนด้ารข้างของโคนทั้ง 2 ข้างกะระยะให้ห่างจากโคนประมาณ 2 นิ้ว ไม่ให้ขาดจากกัน ส่วนกลางหักลงมาเป้นหน้าม้า ส่วนท่ีถูกเฉือนจะเป็นหูม้า นำไม้แหลมแทงยึดหัวม้า ใช้เชือกผูกคล้องคอม้าสำหรับดึงเวลาขี่เด็กจะขี่ม้าก้านกล้วยเล่นจินตนาการว่าได้ขี่ม้าจริง ๆ โดยทำท่าวิ่งเลียนแบบม้าวิ่งไปหากันหรือวิ่งแข่งขันกัน

สถานที่ตั้ง
การละเล่นพื้นบ้านวัฒนธรรมท้องถิ่น
ตำบล ตลาด อำเภอ เมืองสุราษฎร์ธานี จังหวัด สุราษฎร์ธานี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
สถาบันมูลนิธิเด็ก / เว็บไซด์วิถึไทย
บุคคลอ้างอิง นางสุปราณีย์ อภิธันยาศัย อีเมล์ papannaka@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน ฝ่ายสำนักงานวัฒนธรรมอำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี
เลขที่ 170 ถนน ตลาดใหม่
ตำบล ตลาด อำเภอ เมืองสุราษฎร์ธานี จังหวัด สุราษฎร์ธานี รหัสไปรษณีย์ 84000
โทรศัพท์ 077-289-133 โทรสาร 077-288-760
เว็บไซต์ muangsurat.go.th
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่