ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 17° 53' 53.5268"
17.8982019
ลองจิจูด (แวง) : E 101° 39' 58.3578"
101.6662105
เลขที่ : 168224
ข้าวหลามเชียงคาน
เสนอโดย MoCSpecial วันที่ 14 พฤศจิกายน 2555
อนุมัติโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ 30 พฤศจิกายน 2555
จังหวัด : เลย
0 3153
รายละเอียด

ข้าวหลามเชียงคาน

ส่วนประกอบหลัก
ส่วนผสมของข้าวหลาม : ข้าวเหนียว (ข้าวที่ถูกแช่น้ำแล้ว 1ถึง 2 ชั่วโมง พร้อมผสมกับเครื่องผสมอื่น ๆ), น้ำกะทิ,กล้วยน้ำหว้า,, ถั่วดำ*, เผือก, มัน (*ถั่วดำแล้วแต่ความนิยมของท้องถิ่น)
ไม้(ส่วนกระบอก) : ใช้ไม้กาบแดงเป็นไผ่ชนิดหนึ่งใช้เป็นกระบอกข้าวหลาม (ไผ่ข้าวหลาม ไผ่กาบแดง ไม้ข้าวหลาม Tinwa Bamboo ประโยชน์ : ลำใช้ก่อสร้าง ทำเครื่องจักสาน ทางภาคอีสานนิยมใช้ทำข้าวหลาม เนื่องจากเผ่าง่าย ปอกง่าย และมีเยื่อหุ้มบาง ๆ หลุดติดออกมากับข้าวหลามด้วย หน่อกินได้ แต่ไม่นิยมกินเพราะมีรสขม )
ถ่านที่ใช้ในการเผากระบอกข้าวหลาม : ฝืน (ทำจากไม้ชนิดไหนก็ได้ซึ่งในเวลาปรุงจะต้องใช้ไฟที่อ่อนที่สุด)
ข้าวหลามเชียงคาน มีข้อแตกต่างจากข้าวหลามที่ร้านอื่น
กระบอกไม้ไผ่ที่ใช้ทำข้าวหลามนั้น (ไผ่กาบแดง) มีคุณสมบัติ ต่างจากไม้ไผ่ที่ใช้ทำข้าวหลามจังหวัดอื่นๆคือเปลือกไม้ไผ่ที่ข้าวหลามเชียงคานนั้น มีลักษณะที่บางกว่า จึงทำให้ไส้ข้างในมีรสชาติและหน้าตาของข้าวหลามที่หน้ากิน
ส่วนประกอบหลัก
ส่วนผสมของข้าวหลาม : ข้าวเหนียว (ข้าวที่ถูกแช่น้ำแล้ว 1ถึง 2 ชั่วโมง พร้อมผสมกับเครื่องผสมอื่น ๆ), น้ำกะทิ,กล้วยน้ำหว้า,, ถั่วดำ*, เผือก, มัน (*ถั่วดำแล้วแต่ความนิยมของท้องถิ่น)
ไม้(ส่วนกระบอก) : ใช้ไม้กาบแดงเป็นไผ่ชนิดหนึ่งใช้เป็นกระบอกข้าวหลาม (ไผ่ข้าวหลาม ไผ่กาบแดง ไม้ข้าวหลาม Tinwa Bamboo ประโยชน์ : ลำใช้ก่อสร้าง ทำเครื่องจักสาน ทางภาคอีสานนิยมใช้ทำข้าวหลาม เนื่องจากเผ่าง่าย ปอกง่าย และมีเยื่อหุ้มบาง ๆ หลุดติดออกมากับข้าวหลามด้วย หน่อกินได้ แต่ไม่นิยมกินเพราะมีรสขม )
ถ่านที่ใช้ในการเผากระบอกข้าวหลาม : ฝืน (ทำจากไม้ชนิดไหนก็ได้ซึ่งในเวลาปรุงจะต้องใช้ไฟที่อ่อนที่สุด)
ข้าวหลามเชียงคาน มีข้อแตกต่างจากข้าวหลามที่ร้านอื่น
กระบอกไม้ไผ่ที่ใช้ทำข้าวหลามนั้น (ไผ่กาบแดง) มีคุณสมบัติ ต่างจากไม้ไผ่ที่ใช้ทำข้าวหลามจังหวัดอื่นๆคือเปลือกไม้ไผ่ที่ข้าวหลามเชียงคานนั้น มีลักษณะที่บางกว่า จึงทำให้ไส้ข้างในมีรสชาติและหน้าตาของข้าวหลามที่น่ากิน

สถานที่ตั้ง
ตำบล เชียงคาน อำเภอ เชียงคาน จังหวัด เลย
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ตำบล เชียงคาน อำเภอ เชียงคาน จังหวัด เลย
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่