ภูบ่อบิด

ที่ตั้งและแผนที่
วนอุทยานภูบ่อบิด อยู่ในท้องที่ตำบลนาอาน ตำบลชัยพฤกษ์ ตำบลเมือง อำเภอเมือง จังหวัดเลย มาเส้นทางหลวง 2183 ไปตามเส้นทางไป อ. นาด้วง อยู่ในความรับผิดชอบของ อบต. ชัยพฤกษ์ สามารถจอดรถได้ที่ สำนักสงฆ์ วนอุทยานอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าภูห้วยหมาก ป่าภูทอก และป่าภูบ่อบิด ตามกฎกระทรวงฉบับที่ 870 (พ.ศ.2522) มีเนื้อที่ประมาณ 4,375 ไร่ โดยกรมป่าไม้ได้ประกาศจัดตั้งเป็นวนอุทยานเมื่อวันที่ 10 เมษายน 2539 มีอาณาเขตติดต่อดังนี้

ทิศเหนือ จดห้วยบอน บ้านนาบอน ตำบลชัยพฤกษ์
ทิศใต้ จดห้วยน้ำลาย บ้านไร่ทาม ตำบลนาอาน
ทิศตะวันออก จดห้วยงูเหลือม บ้านหนองนาทราย ตำบลนาอาน
ทิศตะวันตก จดชุมชนย่อยภูบ่อบิด ตำบลเมือง

ลักษณะ เป็นภูเขาสูงชัน โดดเด่น ตั้งอยู่ใกล้ตัวเมืองเลย มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 500-600 เมตร โครงสร้างภูเขาเป็นหินยาวตลอดแนวทิศตะวันตกและทิศตะวันออก เส้นทางค่อนข้างชัน มียุงชุม มีถ้ำหลายแห่ง อาทิ ถ้ำลอด มีพระพุทธรูปปดิษฐานอยู่ระหว่างทางขึ้น ป่ามีสภาพสมบูรณ์ขึ้นอยู่ทางทิศตะวันตกและทิศใต้

ลักษณะภูมิอากาศ
สภาพภูมิอากาศของวนอุทยานภูบ่อบิดแบ่งได้ 3 ฤดู คือ ฤดูฝน เริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงกันยายน ฝนตกปานกลาง ฤดูหนาว เริ่มตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงมกราคม อากาศเย็นสบาย และฤดูร้อน เริ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ถึงพฤษภาคม อากาศแห้งและร้อน

พืชพันธุ์และสัตว์ป่า
เป็นป่าเบญจพรรณแล้งประมาณครึ่งหนึ่งของเนื้อที่ทั้งหมดและมีป่าไผ่ สภาพป่าทั้งสองชนิดยังคงรกทึบและสมบูรณ์อยู่ การสืบพันธุ์ตามธรรมชาติค่อนข้างดี พันธุ์ไม้ที่พบได้แก่ แดง ประดู่ กระบก ตะเคียนทอง มะค่าโมง เป็นต้น

สัตว์ป่าที่พบได้แก่ เลียงผา กระจง หมูป่า ซึ่งเป็นสัตว์ป่าที่ใกล้จะสูญพันธุ์เหลืออยู่
จำนวนน้อย และสัตว์ป่าทั่วไปคือ กระรอก กระแต ตะกวด พังพอน

สถานที่ตั้ง
ตำบล ชัยพฤกษ์ อำเภอ เมืองเลย จังหวัด เลย