เทศบาลตำบลท่าลี่
รายละเอียด

เทศบาลตำบลท่าลี่ :เป็นตำบลแหล่งรวมข้อมูลท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมของอำเภอใกล้เคียงและเป็นเครือข่ายทางวัฒนธรรมให้กับอำเภอใกล้เคียง เนื่องจาก ไม่มีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอย่างชัดเจน

ประวัติที่มาของชื่อเทศบาลตำบลท่าลี่ :ในสมัยก่อน บริเวณพื้นที่นี้ เป็นพื้นที่ ที่สมบูรณ์ด้วยทรัพยากรธรรมชาติทางน้ำด้วยแม่น้ำ คาน และ แม่น้ำเหม่อง(เป็นแม่น้ำที่อยู่ในตำบลท่าลี่ในสมัยก่อน ซึ่งในปัจจุบัน จะพบความสมบูรณ์ในแม่น้ำนี้ ได้ในฤดูน้ำหลาก หรือ ฤดูฝน) คนสมัยก่อนในแถบบริเวณนี้จึงใช้ชีวิตด้วยการหาปลา ด้วยอุปกรณ์หาปลาที่เรียกว่า ลี่ ด้วยคนสมัยก่อนในพื้นที่นี้ นิยมการหาปลา จึงทำให้ อุปกรณ์ที่ใช้ในการให้ปลา มีให้เห็นอยู่เต็มพื้นที่ คนสมัยก่อนในพื้นที่ใกล้เคียงจึงเรียกที่นี้ว่า ท่าลี่

ท่าลี่
อำเภอ ท่าลี่ จังหวัด เลย