วัดท่าคก

วัดท่าคก

วัดท่าคก ตั้งอยู่ บนถนนชายโขง ซอย 21ก่อตั้งขึ้น เมื่อปี พ.ศ.2395โดยพระศรีอรรคฮาด เจ้าเมืองเชียงคานอยู่ริมแม่น้ำโขง ซึ่งเป็นที่แม่น้ำโขงเว้นเข้ามาในแผ่นดินหรือ วังน้ำวน ภาษาพื้นบ้านเรียกว่า คก จึงใช้นิมิตรหมายนี้ว่า วัดท่าคกซึ่งในสมัยนั้นยังไม่มีถนนตัดผ่าน และยังไม่ได้เป็นอำเภอวัดท่าคกเป็นวัดหนึ่งที่ตั้งอยู่ในเมืองเชียงคาน กล่าวกันว่าบิดาของพระศรีอัคฮาด และชาวบ้านช่วยกันสร้างวัดขึ้น พ.ศ. 2410 ด้วยป้องกันกลอุบายของฝรั่งเศสที่คิดจะมาเช่าผืนแผ่นดินสยามไว้เก็บสินค้าเพื่อไม่ให้รุกล้ำพื้นที่เข้ามา จึงได้สร้างวัดท่าคกกันพื้นที่เอาไว้

วัดท่าคกแหล่งรวมศิลปะและวัฒนธรรมหลายชนชาติที่พักเชียงคานของแนะนำสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แหล่งรวมศิลปะและวัฒนธรรมหลายชนชาติอีกแห่งหนึ่งนั่นก็คือวัดท่าคกอำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย ซึ่งมี ศิลปวัฒนธรรมแบบผสมผสานที่ทุกคนสามารถเห็นได้จากศิลปะลวดลายในโบสถ์โบราณสถานแห่งนี้

วัดท่าคกเป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองเชียงคานที่มีประวัติความเป็นมานานร่วม 200 กว่าปี น่าสนใจมากๆ ควรค่าแก่ การศึกษาและอนุรักษ์ไว้ มีพระประธานที่มีความศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่เคารพบูชาของชาวเชียงคานมาช้านาน

วัดท่าคก
อำเภอ เชียงคาน จังหวัด เลย