กลุ่มทำหวาย นากระเซ็ง
รายละเอียด

ผลิตภัณฑ์หวาย กลุ่มผลิตภัณฑ์ทอผ้าฝ้ายและผลิตภัณฑ์จากหวาย
ผู้ให้ข้อมูล : นางไพรจิต แก้วยาศรี สมาชิกกลุ่มและพี่สาวของท่านประธานกลุ่มคุณพิศสมัย สรรหา
ความเป็นมา : ได้จัดตั้งกลุ่มผลิตภัณฑ์จากหวายตั้งแต่ปี 2540 จากแนวคิดของคุณพิศสมัย สรรหา ที่อยากจะเอาหวายมาทำเป็นเครื่องเฟอร์นิเจอร์จึงได้จัดกลุ่มกับชาวบ้านในหมู่บ้านร่วมกันจัดตั้งกลุ่มผลิต ผลิตภัณฑ์จากหวาย โดยขอความร่วมมือจากทางจังหวัดมหาสารคาม และ ช่างทอหวายจากจังหวัดอ่างทอง และเจ้าหน้าที่จากศูนย์ศิลปาชีพ ไม่มีรูปแบบการสานหรือเอกลักษณ์เฉพาะ ยึดตามแบบที่ลูกค้าสั่ง วัสดุที่ใช้ หวาย สั่งซื้อจากประเทศลาว และ กรุงเทพมหานคร โดยทางกลุ่มได้มีความตั้งใจในการทดลองปลูกหวายเพื่อให้สินค้ากลุ่มตนนั้นเป็นสินค้า 5ดาว แล้ว บนเนื้อที่ 5ไร่ แต่ยังไม่สามารถให้ผลผลิตได้ ปัจจุบันสินค้าของกลุ่มได้ถูกจัดเป็นสินค้าโอท็อป โดยสินค้าที่ถูกผลิตนั้น จะจัดผลิตตามออร์เดอร์ มีรางวัลที่ได้ไปประกวดด้านฝีมือการทำ นอกจากนี้ กลุ่มได้จัดทำสินค้าผ้าทอควบคู่ด้วย โดยควบคู่กับการทำผลิตภัณฑ์หวายคือนำผ้าฝ้ายทอมาทำเบาะรองนั่งรวมถึงการจัดทำผ้าฝ้ายทอให้ได้เป็นสินค้าผ้าฝ้ายทอโดยเฉพาะด้วย
จุดประสงค์ของการจัดกลุ่ม : เพื่อหาอาชีพและรายได้เสริมในช่วงที่ว่างจากการทำเกษตรกรรม (ทำนา)
ผลิตภัณฑ์ของกลุ่มทอผ้าฝ้ายและผลิตภัณฑ์จากหวาย : เฟอร์นิเจอร์หวาย, อุปกรณ์ไว้สำหรับใส่ของ, ผ้าทอ,
เวลาในการผลิตสินค้าต่อ1: 1 ตัว : 3-4 วัน หรือ ขึ้นอยู่กับความยากของงาน
รูปแบบเฟอร์นิเจอร์หวาย : ได้แก่ ลายมัดหมี่และลายฮ่องเต้จักรพรรค์
รายได้ในกลุ่มต่อเดือน : 4000 บาท ถึง 20000 บาท ต่อเดือน
ผู้ร่วมงานในกลุ่มจะได้รับค่าตอนแทนในรูปแบบ: ของหุ้นปันผล6เดือนและ1ปี และ เป็นค่าจ้างในการทำสินค้าเสร็จ ต่อเดือน (โดย1คนต่อ1ตัวหรือ1ชิ้นสินค้า และจะต้องทำเสร็จสมบูรณ์พร้อมขาย)
ผู้ร่วมงานในกลุ่มปัจจุบัน : 10 คน (ยังไม่รวม พี่สาวและน้องสาวผู้ก่อตั้งกลุ่ม)
กลุ่มทอผ้าฝ้ายและผลิตภัณฑ์จากหวาย กับการมีส่วนร่วมในชุมชน : ช่วยส่งเสริมงานทุกงานที่เกิดขึ้นในชุมชน

อำเภอ ท่าลี่ จังหวัด เลย