วัดศรีภูมิ
รายละเอียด

วัดศรีภูมิ ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านแฮ่ เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างมาพร้อมกับหมู่บ้าน แม้วัดจะตั้งอยู่กลางเมืองแต่เป็นวัดที่มีความสงบร่มเย็นมากมาก วัดแห่งนี้จากหลักฐานที่บันทึกเอาไว้ สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2220 ปัจจุบันมีอายุกว่า 300 ปี เรียกว่า วัดศรีภูมิ สังกัดคณะสงฆ์ธรรมยุต การสร้างวัดได้ปรากฏในแผ่นป้ายจารึกไว้ว่า สร้างเมื่อปี พ.ศ.2220 ตรงกับสมัยอยุธยาตอนปลาย ได้รับวิสุงคาม เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2503สิ่งที่สำคัญของวัดก็คือ จะมีรอยพระพุทธบาทจำลองทองเหลือง พระอุโบสถ ที่เก่าแก่ ภายในพระอุโบสถมีพระประธานที่ก่อด้วยอิฐถือปูน ปางมารวิชัย ขนาดหน้าตักกว้าง 2.50 เมตร สูง 3.30 เมตร ยังมีพระพุทธชินราชจำลอง สร้างด้วยทองเหลือง หน้าตักกว้าง 2.30 เมตร และยังมีพระโมตดัลลา และพระสารีบุตร เป็นพระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์โบราณ อยู่ภายในพระอุโบสถด้วย พระประธานในพระอุโบสถของวัดศรีภูมิปห่งนี้ เป็นที่เคารพบูชาของชาวบ้านและคนทั่วไปเป็นอย่างมาก ใครมีเคราะห์ก็จะมาสะเดาะเคราะห์ต่อองค์พระประธาน จะเดินทางไกลไปทำมาค้าขาย ก็จะไปขอพรขอให้ปลอดภัย และค้าขายดี และทุกคนก็ประสบความสมหวัง นับเป็นพระประธานที่ศักดิ์สิทธิ๋องค์หนึ่งในปัจจุบันนี้

สถานที่ตั้ง
ตำบล กุดป่อง อำเภอ เมืองเลย จังหวัด เลย