ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 17° 29' 6"
17.4850000
ลองจิจูด (แวง) : E 101° 43' 48"
101.7300000
เลขที่ : 168933
เจดีย์หลวงปู่คำดี ปภาโส
เสนอโดย MoCSpecial วันที่ 25 พฤศจิกายน 2555
อนุมัติโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ 30 พฤศจิกายน 2555
จังหวัด : เลย
0 1044
รายละเอียด

เจดีย์ธรรมหลวงปู่คำดี ปภาโส หรือที่เรียกว่า เจดีย์ธรรมบูรพาจารย์ เป็นเจดีย์ทรงจตุรมุข สร้างด้วยหินอ่อนขัดมันทั้งองค์ โดยมองจากด้านหน้าทิศตะวัน ซึ่งเป็นด้านทางขึ้นที่ติดถนนจะเปิดเป็นรูปกรวยยอดเจดีย์รายล้อมยอดพระเจดีไว้ โดยแต่ละด้านนั้นจะมียอดเจดีย์ 4

องค์ซึ่งแต่ยอดนั้นมีความสวยงามลดหลั่นกันลงมา โดยพระยอดเจดีย์ใหญ่ที่อยู่ตรงกลางนั้นมีลักษณะหยักเป็นชั้นๆ 5 ชั้นหมายถึง ศีล 5 เป็นยอดเจดีย์ทรงแหตาก คล้ายพระธาตุพนม และพระธาตุต่างๆของภาตอีสาน และเจดีย์ทรงธรรมของหลวงปู่คำดีนั้นเป็นเจดีย์อเนกประสงค์ มี 2 ชั้น โดยชั้นแรกเป็นห้องโถง สามารถเป็นที่ประชุมสงฆ์ได้ และชั้นที่สอง เป็นที่ประดิษฐานรูปเหมือนซึ่งทำด้วยหินอ่อนขัดเงา ที่มีลักษณะของเนื้อคน ขนาดหนึ่งเท่าของของจริง ซึ่งประดิษฐานฝั่ง จตุรทิศซึ่งประกอบด้วย
ทิศเหนือ
หลวงปู่สิงห์ ขันตยาคโม พระเกจิอาจารย์และพระกรรมฐานที่เคารพนับถือของชาวอีสาน และด้านหลังประดิษฐานพระพุทธรูปนามว่า พระพุทธนรเขตุวุฬุร
ทิศใต้
เป็นที่ประดิษฐานของหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต พระอาจารย์ใหญ่ฝ่ายวิปัสสนาธุระ ซึ่งถือว่าเป็นบรมครู หรือเอกองค์บูรพาจารย์ของบรรดาพระกรรมฐานทั้งหลาย ซึ่งเชื่อกันว่า หลวงปู่บรรลุอรหันต์รูปแรกของพระวิปัสสนา และเป็นที่เคารพสักการะมาก และด้านหลังเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธเมตตาโตยาธิคุณ

ทิศตะวันออก
เป็นที่ประดิษฐานของรูปเหมือน หลวงปู่เสาร์ กันตสีโล ซึ่งถือว่าเป็นพระอาจารย์ใหญ่ที่เป็นพระอาจารย์ของหลวงปู่มั่นฝ่ายพระอาจารย์ใหญ่วิปัสสนาธุระรูปหนึ่ง ด้านหลังประดิษฐานพระพุทธอาชนะธรรม
ทิศตะวันตก
ประดิษฐาน หลวงปู่คำดี ปภาโส เป็นอาจารย์รูปแรกของวัดถ้ำผาปู่ และด้านหลังประดิษฐานพระเก่งโรจนฤทธ์ และเป็นผู้บุกเบิกทุกอย่างในการสร้างวัดถ้ำผาปู่

หมวดหมู่
ศาสนสถาน
สถานที่ตั้ง
อำเภอ เมืองเลย จังหวัด เลย
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่