วัดถ้ำผาดำสันติธรรม
รายละเอียด

วัดถ้ำผาดำสันติธรรม ตั้งอยู่บนภูเขาขนาดสูงใหญ่และมีหน้าผาสูง มองดูมืดเป็นสีดำ ชาวบ้านจึงเรียกว่า ภูผาดำ อยู่ที่หมู่บ้านใหม่สันติธรรม ภายในภูเขามีถ้ำขนาดใหญ่ และถ้ำขนาดเล็กแยกออกเป็นห้องถึงจำนวน 15 ห้อง หินย้อยที่มีประกายเหมือนเพชร ปัจจุบันได้เป็นสำนักสงฆ์ถ้ำผาดำสันติธรรมมีการสร้างศาลาการเปรียญ ตามโครงการก่อสร้างศาลาการเปรียญ “อนุรักษ์ไม้โบราณเสาล้มจมน้ำ 108 ต้น” เป็นไม้ตะเคียนทองที่มีขนาดใหญ่พระอาจารย์จันดี หรือ อาจารย์จ่อย พระวิปัสสนา กรรมฐาน สายหลวงปู่ชา แห่งวัดป่าพง จังหวัดอุบลราชธานี และเจ้าอาวาสวัดเห็นว่า ในจังหวัดเลย มีไม้ตะเคียนทองล้มจมน้ำ อยู่ในแม่น้ำเลย แม่น้ำสวย และแม่น้ำลาย จำนวนมากไม่ได้ใช้ประโยชน์ โดยบางแห่งมีความเชื่อว่า มีวิญญาณร้ายสิงสถิตอยู่ ทำให้เด็กเล็กที่มาเล่นน้ำเสียชีวิต จึงบอกบุญไปยังญาติโยมที่มาทำบุญว่า มีไม้ที่จมน้ำที่ไหนจะบริจาค ทางวัดจะไปเก็บกู้เอง โดยจะนำมาสร้างศาลาการเปรียญบนเนื้อที่ 4 ไร่ ขนาดความสูง 15 เมตร กว้าง 20 เมตร ยาว 80 เมตร ตั้งในวันมหามงคลวันที่ 5 ธันวาคม 2552 เพื่อเฉลิมฉลองในวันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

สถานที่ตั้ง
ตำบล นาดอกคำ อำเภอ นาด้วง จังหวัด เลย