CD-ROM อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย
รายละเอียด
เครื่องมือการจัดเก็บข้อมูล 12 สื่อโสตทัศน์ ชื่อ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ผู้ครองครอง อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย สำนักงานศิลปากรที่ 6 สุโขทัย ชนิดของสื่อ CD-ROM (Multimedia) สถานที่จัดเก็บ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย โทรศัพท์ 055-697527 โทรสาร 055-697310 ประวัติความเป็นมา CD อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย จัดทำโดยสำนักงานศิลปากรที่ 6 สุโขทัย สำนักโบราณคดี กรมศิลปากร ประวัติผู้แต่ง - ความสำคัญ เพื่อใช้แนะนำและให้ความรู้เกี่ยวกับ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ซึ่งสุโขทัย เป็นอดีตราชธานีของไทย ที่มีอายุเก่าแก่กว่า 700 ปี มีพุทธศาสนาเป็นที่ยึดเหนี่ยวความเจริญรุ่งเรืองในอดีตยังคงปรากฏให้เห็นจนถึงปัจจุบันในรูปแบบของผลงานทางศิลปะ อาทิ พระพุทธรูป เจดีย์ โบสถ์ วิหาร จากวัดและพระอารามหลายร้อยแห่ง เป็นหลักฐานแสดงให้เห็นถึงความเลิศล้ำทางศิลปกรรมไทยสมัยโบราณ ที่ควรภาคภูมิใจในประวัติศาสตร์และโบราณคดีของชาติ โดยภายใน CD-ROM จะประกอบด้วยเนื้อหาที่สำคัญ ดังนี้ - ประวัติศาสตร์เมืองสุโขทัย -ก่อนกำเนิดแคว้นสุโขทัย - เมืองสุโขทัย - การสิ้นสุดของแคว้นสุโขทัย - โบราณสถานเมืองสุโขทัย -โบราณสถานในเมือง -โบราณสถานนอกเขตเมืองด้านเหนือ -โบราณสถานนอกเขตเมืองด้านใต้ -โบราณสถานนอกเขตเมืองด้านตะวันออก -โบราณสถานนอกเขตเมืองด้านตะวันตก - อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย -ประวัติการดำเนินการ -การเปิดอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย -การประกาศให้สุโขทัยเป็นมรดกโลก
สื่อโสตทัศน์
อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย