ประตูกำแพงหัก
รายละเอียด
ชื่อ ประตูกำแพงหัก อายุ สมัยสุโขทัย ที่อยู่แหล่งที่ตั้ง อยู่ติดกับคูเมืองโบราณ เส้นทางเข้า อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย สถานภาพของสถานที่ ประตูกำแพงหักปัจจุบันไม่เหลือประตูให้เห็น จะเห็นเนินดินทับถมกันจนมองไม่เห็นอิฐที่เป็นเนื้อกำแพงอยู่สองข้าง แต่จะสามารถมองเห็นเป็นแนวกำแพงได้อย่างชัดเจน ด้านหน้าจะมีแนวลำน้ำแม่ลำพันขนานอยู่กับแนวกำแพง ปัจจุบันเป็นถนนเส้นทางเข้าตำบลเมืองเก่า ความสำคัญในอดีต เป็นประตูกำแพงเมืองทางเข้าเมืองสุโขทัยในด้านตะวันออกสมัยก่อน สภาพทางภูมิศาสตร์ อยู่ใกล้กับลำน้ำแม่ลำพัน สภาพทางเศรษฐกิจสังคม - ลักษณะเด่นทางวัฒนธรรม - ประวัติความเป็นมา เป็นประตุเมืองสุโขทัยด้านทิศตะวันออก ปัจจุบันเรียกว่า ประตูกำแพงหัก เนื่องจากมีกำแพงเมืองส่วนหนึ่งถูกคลองแม่ลำพันกัดเซาะพังทลาย ความในศิลาจารึกหลักที่ 1 พ่อขุนรามคำแหงมหาราช ได้บรรยายสภาพของบ้านเมืองทางด้านทิศตะวันออกว่า “...เบื้องตะวันออกสุโขทัยนี้ มีพิหาร มีปู่ครูมีทะเลหลวง มีป่าหมากป่าพลู มีไร่ มีนา มีถิ่นถาน มีบ้านใหญ่บ้านเล็ก มีป่าม่วง มีป่าขาม ดูงามดังแกลง” โบราณสถานสำคัญนอกกำแพงเมืองสุโขทัยด้านทิศตะวันออก ได้แก่ วัดช้างล้อม วัดตระพังหลวง วัดเจดีย์สูง เป็นต้น ที่ปากประตูเมืองด้านนี้ ในปัจจุบันตำบลเมืองเก่าได้สร้างศาลปู่ผาดำขึ้นเพื่อสักการบูชา นอกจากนี้พื้นที่นอกเมืองด้านกำแพงหักเคยปรากฏร่องรอยของแนวถนนโบราณ ปัจจุบันเรียกว่า ถนนพระร่วง ที่สร้างเชื่อมระหว่างเมืองโบราณกำแพงเพชร สุโขทัย และศรีสัชนาลัย โดยบางแห่งปรากฏเป็นคันดิน และบางแห่งเป็นน้ำ นักวิชาการบางท่านจึงสันนิษฐานว่าถนนพระร่วงน่าจะใช้ประโยชน์ทางชลประทานด้วย สถานที่สำคัญ -
วัดพระธาตุ
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย