วัดสระศรี
รายละเอียด
ชื่อ วัดสระศรี อายุ สมัยสุโขทัย ที่อยู่แหล่งที่ตั้ง เป็นโบราณสถานอยู่ในกำแพงเมืองทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของวัดมหาธาตุ อยู่ในเขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย สถานภาพของสถานที่ เป็นโบราณสถานได้รับการบูรณะและดูแลโดยกรมศิลปากร ความสำคัญในอดีต - สภาพทางภูมิศาสตร์ โบราณสถานตั้งอยู่กลางน้ำ สภาพทางเศรษฐกิจสังคม - ลักษณะเด่นทางวัฒนธรรม เป็นโบราณสถานแสดงถึงหลักฐานทางประวัติศาสตร์การรับพระพุทธศาสนาจากลังกาเข้ามาในอาณาจักรสุโขทัย ประวัติความเป็นมา เป็นโบราณสถานที่มีความงามมากแห่งหนึ่ง เนื่องจากที่ตั้งอยู่กลางน้ำที่มีขนาดใหญ่มี่สุด ชื่อว่า ตระพังตระกวนสิ่งสำคัญของวัดประกอบด้วย เจดีย์ทรงระฆัง วิหารและโบสถ์กลางน้ำ ก่อนพ.ศ. 2521 มีถนนจรดวิถีถ่องตัดผ่านกลางวัด ซึ่งทำลายคุณค่าและเป็นอันตรายต่อโบราณสถาน กรมศิลปากรจึงได้ปรับปรุงทัศนียภาพเพื่อรักษาโบราณสถานโดยขุดรื้อถอนออกไป แล้วสร้างถนนเลียบสระน้ำขึ้นแทน เจดีย์ทรงระฆังกลมของวัดเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์แสดงถึงการรับพระพุทธศาสนาจากลังกาของสุโขทัยบางครั้งจึงเรียกเจดีย์แบบนี้ว่า เจดีย์ทรงลังกา ส่วนโบสถ์ที่กลางน้ำก็เป็นความเชื่อถือแบบพุทธศาสนาที่ใช้น้ำในความหมายของความบริสุทธิ์ขอบเขตที่กันเอาไว้สำหรับให้พระสงฆ์ทำสังฆกรรมเรียกว่า นทีสีมา สถานที่สำคัญ เจดีย์ทรงระฆัง วิหารและโบสถ์กลางน้ำ
วัดสระศรี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย