อนุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช
รายละเอียด
ชื่อสถานที่ อนุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช อายุ 43 ปี ประวัติความเป็นมาตำนานที่เกี่ยวข้อง อนุสาวรีย์แห่งนี้สร้างขึ้นถวายเป็นราชสักการแด่พ่อขุนรามคำแหงมหาราช พระมหากษัตริย์ในสมัยสุโขทัยผู้มีพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่และทรงมีพระปรีชาสามารถนานัปการ อาทิ การประดิษฐ์อักษรไทย การปกครองปกครองแบบพ่อปกครองลูก บ้านเมืองร่มเย็นเป็นสุข และพระอุดมสมบูรณ์ กรมศิลปากรเป็นหน่วยงานควบคุมการออกแบบ โดยจอมพลถนิม กิตติขจรนายกรัฐมนตรีในขณะนั้น ได้เป็นประธานในพิธีวางศิลาฤกษ์ เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2512 ความสำคัญ เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพ่อขุนรามคำแหงมหาราชที่มีต่อประชาชนชาวไทย ประชาชนชาวสุโขทัย จึงร่วมกันจัดงานวันพ่อขุนรามคำแหงมหาราช กำหนดการจัดงาน คือ วันที่ 17 มกราคมของทุกปี สถานที่จัดงานบริเวณพระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย และโรงเรียนสุโขทัยพิทยาคม (เฉพาะการแสดงช้างศึก และศิลปะการต่อสู้) ลักษณะเด่นของกิจกรรมในงานประกอบด้วย พิธีบวงสรวงพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ขบวนแห่สักการะของหน่วยงานภาครัฐ/รัฐวิสาหกิจ เอกชนและประชาชน การแสดงศิลปะพื้นบ้าน พิธีสวดสรภัญญะ การแสดงช้างศึกชุด "อานุภาพพ่อขุนรามคำแหงมหาราช" การแสดงศิลปะการต่อสู้ ศิลปะกระบี่ กระบอง สร้างในปี พ.ศ. พ.ศ. 2512 สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึง พระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่และทรงมีพระปรีชาสามารถนานัปการ ของพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ลักษณะการก่อสร้าง ลักษณะของพระบรมรูป มีพระพักตร์และทรวดทรง ซึ่งจินตนาการตามลักษณะของสุภาพชนและเจ้านายสมัยสุโขทัย ลักษณะพระพักตร์ยังจำลองแบบตามพระพุทธรูปสมัยสุโทัยด้วย สร้างในท่านั่งประทับนั่งห้อยพระบาทบนพระแท่นมนังสิลาบาตร ขนาดพระแท่นเท่าจริงคือ ยาว 4 เมตร กว้าง 2.88 เมตร พระพัตถ์ขวาทรงถือพระคัมภีร์ พระหัตถ์ซ้ายอยู่ในท่าทรงสั่งสอนประชาชน พระแท่นด้านซ้ายมีพานวางพระขรรค์ไว้ข้างๆ พระบรมรูปมีขนาด 2 เท่าพระองค์จริง หล่อด้วยโลหะทองเหลืองผสมทองแดงรมดำ มีน้ำหนักประมาณ 3 ตัน
อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย