พระศรีศากยมุนี
รายละเอียด
ชื่อ พระศรีศากยมุนี (องค์จำลอง) ที่ตั้ง พระพุทธอุทยานสุโขทัย หน้าศาลากลางจังหวัดสุโขทัย ประวัติความเป็นมา พระศรีศากยมุนี (องค์จำลอง) ขนาดหน้าตักกว้าง 3 ศอก จังหวัดสุโขทัยได้ทำการสร้างขึ้นมาใหม่ โดยทำพิธีเททองหล่อองค์พระ เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2542 เวลา 19.19 น. ส่วนองค์จริงประดิษฐาน ณ วัดสุทัศน์เทพวราราม กรุงเทพมหานคร ความสำคัญ พระพุทธรูปสมัยสุโขทัยเป็นที่ยอมรับและได้รับการยกย่องว่าเป็นพระพุทธรูปที่มีลักษณะงดงามที่สุด เมื่อเทียบกับพระพุทธรูปในสมัยอื่น ๆ ในอดีตองค์พระมหากษัตริย์แห่งกรุงสุโขทัย และประชาชนชาวสุโขทัย มีความศรัทธาเลื่อมใสในบวรพุทธศาสนาเป็นอย่างยิ่ง จึงได้มีการก่อสร้าง พระพุทธรูปทั้งขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่เป็นจำนวนมากนับพันองค์ หลังจากอาณาจักรสุโขทัยร่วงโรย พระพุทธรูปที่ประดิษฐานอยู่ในเมืองสุโขทัย จึงถูกปล่อยทิ้งร้างเป็นจำนวนมาก และได้รับการอัญเชิญไปประดิษฐานยังวัดต่างๆ มากกว่า 200 องค์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรุงเทพมหานคร ลักษณะของสิ่งของ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย หล่อด้วยสำริด ขนาดหน้าตักกว้าง 3 ศอก เป็นพุทธศิลปะสมัยสุโขทัย มีลักษณะอ่อนช้อย งดงาม มีชีวิตชีวา มีพระพักตร์เรียวรูปไข่ ปราศจากไรศก พระขนงโก่ง พระกรรณยาว พระโอษฐ์เล็กบาง ลักษณะคล้ายยิ้มเล็กน้อย รูปลักษณ์ขององค์กระกอบทั้งส่วนพระพักตร์และพระวรกายแสงดถึงความหมายของพระพุทธเจ้าในอุดมคติที่เปี่ยมด้วยเมตตาและแฝงไว้ซึ้งความสงบอิ่มเอิบในสภาวะ และจะเห็นว่าชายผ้าสังฆาฏิเป็นแบบเขี้ยวตะขาบที่งดงามอ่อนช้อย เป็นเอกลักษณ์สำคัญของงานช่างศิลป์สมัยสุโขทัย สภาพเศรษฐกิจและสังคม - สถาปัตยกรรม (ยุค) ศิลปะสุโขทัย ลวดลาย - การใช้ประโยชน์ในปัจจุบัน ตั้งอยู่ภายในอาคารพระพุทธอุทยานสุโขทัย หน้าศาลากลางจังหวัดสุโขทัย ผู้ครอบครองหน่วยงานที่ดูแล จังหวัดสุโขทัย
ศิลปวัตถุ
พระพุทธอุทยานสุโขทัย