เตาแมงป่อง
รายละเอียด
ชื่อ เตาแมงป่อง ประเภทและลักษณะ เตาแมงป่อง เป็นเตาที่มีแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบันยังคงใช้อยู่ โดยใช้วัสดุ ไม้ กิ่งไม้ ขนาดต่างๆเป็นเชื้อเพลิง เป็นเตาที่ขนาดใหญ่ และเผาได้ชิ้นงานจำนวนมาก ใช้เผาชิ้นงานที่มีขนาดใหญ่ เช่น กระถาง โอ่ง แจกัน เป็นต้น เตาแมงป่อง จะใช้อิฐก่อยกพื้นสูงจากพื้นดิน หลังคาเตาโค้งมนแบบหลังเต่า ทำให้เตามั่นคงแข็งแรง ลักษณะเป็นทรงรียาว จากหัวยาวไปจะป่องตรงกลางและยาวไปถึงส่วนท้าย จะมีความยาวประมาณ 20 เมตร ด้านหัวเตาเป็นช่องใส่เชื้อเพลิง ตรงกลางเป็นช่องสำหรับนำชิ้นงานเข้าไปวาง ส่วนท้ายจะต่อเป็นปล่องให้สูงไว้ระบายควันและอากาศ เตาแบบนี้จะมีอายุการใช้งานนานและทนทาน ข้อเสียของเตาชนิดนี้คือเมื่อเผาเสร็จแล้วต้องรอให้เตาเย็นลงก่อน จึงเปิดประตูนำ ผลิตภัณฑ์ออกมา จึงเปลืองเชื้อเพลิงในการเผามาก ประวัติความเป็นมา เตาเผา เป็นแหล่งให้ความร้อนสำหรับเผาเครื่องปั้นดินเผาโดยใช้เชื้อเพลิงชนิดต่างๆ ได้มีวิวัฒนาการในการสร้างเตามาแต่สมัยโบราณ ตั้งแต่การวางชิ้นงานแล้วใช้เศษไม้ กิ่งไม้ ใบหญ้าที่แห้งสุมแล้วเผา จะได้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่แกร่งมากนัก จนได้มีการพัฒนาให้สามารถเผาไฟได้อุณหภูมิสูงขึ้น ด้วยการขุดอุโมงค์แล้วเผา จนถึงการก่อเตาเป็นรูปทรงและลักษณะต่างๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเผา และตรงตามวัตถุประสงค์ในการเผา เตาที่ใช้กันโดยทั่วไปนั้นมีอยู่หลายแบบ และหลายชนิด ความเชื่อที่เกี่ยวข้อง - วัสดุที่ใช้ อิฐทนไฟ, ปูน วิธีทำ เมื่อทำการจัดเรียงชิ้นงานเข้าภายในเตาเผาแล้ว จะใช้เวลาประมาณ 2 วัน ในการเผา จึงนำเครื่องปั้นดินเผาจึงออกมาได้ บทบาทและหน้าที่ ความสำคัญในอดีต วิธีการเรียนการสอน - ประโยชน์ของภูมิปัญญา ใช้เผาเครื่องปั้นดินเผาที่มีมาตั้งแต่โบราณ สถานที่ บ้านทุ่งหลวง ตำบลทุ่งหลวง อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย
บ้านทุ่งหลวง
ตำบล ทุ่งหลวง อำเภอ คีรีมาศ จังหวัด สุโขทัย
บุคคลอ้างอิง บ้านทุ่งหลวง
หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านทุ่งหลวง