ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 16° 55' 53.2524"
16.931459
ลองจิจูด (แวง) : E 99° 57' 28.53"
99.957925
เลขที่ : 169134
ปลาย่าง
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ 30 พฤศจิกายน 2555
จังหวัด : สุโขทัย
0 3467
รายละเอียด
ชื่อ ปลาย่าง ประเภทและลักษณะ อาหารแห้ง ประวัติความเป็นมา ในพื้นที่ ตำบลกง อำเภอกงไกรลาศ จะติดกับแม่น้ำยมช่วงฤดูน้ำหลาก จะมีปลาจำนวนมากมากลับลำน้ำ ชาวบ้านจึงจับมาเพื่อเป็นอาหารแต่ที่ความที่มีปลาจำนวนมากจึงมีการคิดที่จะเก็บปลาไว้รับประทานช่วงที่ปลาไม่มี โดยการแปรรูป เช่นการทำปลาร้า น้ำปลา ปลาย่าง ปลาเค็ม ซึ่งถือว่าเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน นอกจากปลาย่าง แล้วยังมีเป็นการถนอมปลาอีกหลายอย่าง เช่น ปลาเกลือ ปลาย่าง เป็นต้น ความเชื่อที่เกี่ยวข้อง - วัสดุที่ใช้ ปลาสร้อย, ปลาหลด, ปลาเนื้ออ่อน, ปลาตะเพียน และปลาอื่นๆ ที่จับได้ในแม่น้ำยม วิธีทำ โดยนำปลาสดที่จับได้มาชำแหละฝาท้องนำไส้ออก ล้างน้ำให้สะอาด นำมาพึ่งให้แห้งแล้วนำมาย่างบนเตาถ่านที่เตรียมไว้ โดยจะใช้ไฟที่อ่อนๆ ในการย่าง บทบาทหน้าที่และความสำคัญในอดีตและปัจจุบัน - วิธีการเรียนการสอน - ประโยชน์ของภูมิปัญญา เป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านในการถนอมอาหารสามารถเก็บไว้กินได้นาน สถานที่ ร้านลูกโกเชียร-เจ้ชิว เลขที่ 122/2 หมู่9 ตำบลกง อำเภอกงไกรลาศ จังหวัดสุโขทัย โทรศัพท์ (055) 691114, 081-4748071
สถานที่ตั้ง
ร้านลูกโกเชียร-เจ้ชิว
เลขที่ เลขที่ 122
ตำบล กง อำเภอ กงไกรลาศ จังหวัด สุโขทัย
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง คุณทิพย์วัลย์ สาธุรัตน์ (เจ้อึ่ง)
เลขที่ เลขที่ 122
ตำบล กง อำเภอ กงไกรลาศ จังหวัด สุโขทัย
โทรศัพท์ (055) 691114, 081-47
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่