ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
Latitude : N 16° 55' 53.2524"
16.931459
Longitude : E 99° 57' 28.53"
99.957925
No. : 169134
ปลาย่าง
Proposed by. ศูนย์ข้อมูลกลาง Date ไม่ระบุ
Approved by. ศูนย์ข้อมูลกลาง Date 30 November 2012
Province : Sukhothai
0 3479
Description
ชื่อ ปลาย่าง ประเภทและลักษณะ อาหารแห้ง ประวัติความเป็นมา ในพื้นที่ ตำบลกง อำเภอกงไกรลาศ จะติดกับแม่น้ำยมช่วงฤดูน้ำหลาก จะมีปลาจำนวนมากมากลับลำน้ำ ชาวบ้านจึงจับมาเพื่อเป็นอาหารแต่ที่ความที่มีปลาจำนวนมากจึงมีการคิดที่จะเก็บปลาไว้รับประทานช่วงที่ปลาไม่มี โดยการแปรรูป เช่นการทำปลาร้า น้ำปลา ปลาย่าง ปลาเค็ม ซึ่งถือว่าเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน นอกจากปลาย่าง แล้วยังมีเป็นการถนอมปลาอีกหลายอย่าง เช่น ปลาเกลือ ปลาย่าง เป็นต้น ความเชื่อที่เกี่ยวข้อง - วัสดุที่ใช้ ปลาสร้อย, ปลาหลด, ปลาเนื้ออ่อน, ปลาตะเพียน และปลาอื่นๆ ที่จับได้ในแม่น้ำยม วิธีทำ โดยนำปลาสดที่จับได้มาชำแหละฝาท้องนำไส้ออก ล้างน้ำให้สะอาด นำมาพึ่งให้แห้งแล้วนำมาย่างบนเตาถ่านที่เตรียมไว้ โดยจะใช้ไฟที่อ่อนๆ ในการย่าง บทบาทหน้าที่และความสำคัญในอดีตและปัจจุบัน - วิธีการเรียนการสอน - ประโยชน์ของภูมิปัญญา เป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านในการถนอมอาหารสามารถเก็บไว้กินได้นาน สถานที่ ร้านลูกโกเชียร-เจ้ชิว เลขที่ 122/2 หมู่9 ตำบลกง อำเภอกงไกรลาศ จังหวัดสุโขทัย โทรศัพท์ (055) 691114, 081-4748071
Location
ร้านลูกโกเชียร-เจ้ชิว
No. เลขที่ 122
Tambon กง Amphoe Kong Krailat Province Sukhothai
Details of access
Reference คุณทิพย์วัลย์ สาธุรัตน์ (เจ้อึ่ง)
No. เลขที่ 122
Tambon กง Amphoe Kong Krailat Province Sukhothai
Tel. (055) 691114, 081-47
Comment
Please Login Before comment.

Username
Password
No comment.
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่