วัดช้างล้อม
รายละเอียด
ชื่อ วัดช้างล้อม อายุ สมัยสุโขทัย ราวพุทธสตวรรษที่ 19-20 ที่อยู่แหล่งที่ตั้ง เป็นโบราณสถานภายในกำแพงเมืองเกือบกึ่งกลางเมืองศรีสัชนาลัย อยู่ในเขตอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย ตำบลศรีสัชนาลัย อำเภอเมืองศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย สถานภาพของสถานที่ เป็นโบราณสถานได้รับการบูรณะและดูแลโดยกรมศิลปากร ความสำคัญในอดีต - สภาพทางภูมิศาสตร์ โบราณสถานตั้งอยู่บนที่ราบเชิงเขาด้านทิศใต้ของเขาพนมเพลิง สภาพทางเศรษฐกิจสังคม - ลักษณะเด่นทางวัฒนธรรม เจดีย์ประทานทรงลังกา องค์เดียวที่มีฐานประดับรูปช้างยืนแบบเต็มตัวโดยรอบ ประวัติความเป็นมา โบราณสถานที่สำคัญคือเจดีย์ประทานทรงลังกา ตั้งอยู่ในกำแพงแก้วสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีซุ้มประตู 4 ทิศโดยประตูด้านหน้าและด้านข้างเป็นประตูปิดตันยอดทำคล้ายปรางค์ เจดีย์ประธานทรงลังกา ตั้งอยู่บนฐานประทักษิณรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสมีช้างปูนปั้นเต็มตัวประดับโดยรอบฐานทั้ง 4 ด้าน ด้านละ 9 เชือก(ยกเว้นด้านหนึ่งซึ่งเป็นบันทางขึ้นมีเพียง 8 เชือก) และที่มุมอีก 4 เชือก รวมเป็น 39 เชือก ช้างที่ประดับตรงมุมจะมีขนาดใหญ่ และมีลวดลายปูนปั้นประดับที่คอ ต้นขาและข้อเท้า ระหว่างรูปช้างจะมีเสาประทีปสลับอยู่ ด้านหน้าเชือกแต่ละเชือกจะมีพุ่มดอกบัวตูมปูนปั้นวางอยู่ ด้านหน้าเจดีย์ประธานมีบันไดขึ้นสู่ลานประทักษิณ ที่ข้างบันไดสองข้างมีโกลนลำตัวพญานาคเหลืออยู่ หลังจากที่ปูนปั้นกะเทาะหลุดหายไป เหนือฐานประทักษิณมีซุ้มพระพุทธรูปประทับนั่งปางมารวิชัย 20 ซุ้ม หลังผนังซุ้มมีรูปประติมากรรมรูปต้นโพธิ์อยู่ด้านหลังองค์พระพุทธรูป แต่พระพุทธรูปถูกทำลายไปคงเหลือเพียงองค์เดียวด้านทิศเหนือ บริเวณองค์ระฆังขึ้นไปเป็นบัลลังก์ก้านฉัตร ซึ่งประกอบด้วยรูปพระสาวกลีลาปูนปั้นนูนต่ำจำนวน 17 รูป เจดีย์องค์นี้เป็นองค์เดียวที่มีฐานประดับรูปช้างยืนโดยรอบ แทนที่จะเป็นรูปช้างโผล่ออกมาจากฐานเพียงครึ่งตัวเหมือนที่อื่นๆทั้งในศรีลังกาและประเทศไทยอันมีความหมายว่าเป็นช้างที่ร่วมกันแบกพระบรมสารีริกธาตุ(ที่บรรจุอยู่ในเจดีย์)ไว้บนหลัง โบราณสถานภายในวัดที่ยังมีหลักฐาน คือวิหารอยู่ด้านหน้าเจดีย์ประธานนอกจากนั้นเป็นวิหารขนาดเล็กๆ 2 หลัง และเจดีย์รายอีก 2 องค์ สถานที่สำคัญ เจดีย์ประทานทรงลังกา และวิหารอยู่ด้านหน้าเจดีย์ประธาน
ตำบล ศรีสัชนาลัย อำเภอ ศรีสัชนาลัย จังหวัด สุโขทัย
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย