ผ้าขาวม้าตาอิด
Province : Sukhothai
Description
เครื่องมือการจัดเก็บข้อมูล 14 เครื่องแต่งกาย ชื่อ ผ้าขาวม้าตาอิด ประเภท เครื่องแต่งกาย ประวัติความเป็นมา ผ้าขาวม้าตาอิด เป็นผ้าที่ลักษณะเหมือนผ้าขาวม้าทั่วไป ทอจากผ้าฝ้าย โดยจะทอเป็นลายตาขาวแดงและตาขาวดำ แต่ก็ไม่เป็นสีดำสนิทแท้ เพราะใช้ด้ายแดงย้อมสีคราม เป็นลักษณะเฉพาะของบ้านหาดเสี้ยว เป็นเครื่องแต่งกายอย่างหนึ่งของผู้ชายไทยพวนคือ ต้องมีผ้าขาวม้าคาดเอวอยู่ด้วย ลวดลาย จะทอเป็นลายตารางสลับขาวแดงและขาวดำ สี ผ้าขาวม้าตาขาวแดงและตาขาวดำ วัสดุที่ใช้ ผ้าฝ้าย วิธีทำ - ความเชื่อที่เกี่ยวข้อง -
Clothing
Location
Tambon หาดเสี้ยว Amphoe Si Satchanalai Province Sukhothai
Reference สุนทรีผ้าไทย
Moo บ้านหาดเสี้ยว