เลขที่ : 169224
จิตรกรรมฝาผนังโบสถ์หลังเก่าวัดหนองโว้ง
0 2150
รายละเอียด
เครื่องมือการจัดเก็บข้อมูล 10 ทัศนศิลป์ ชื่อ จิตรกรรมฝาผนังโบสถ์หลังเก่า วัดหนองโว้ง ที่อยู่เจ้าของผลงาน - ที่อยู่ผู้ครอบครอง สถานที่จัดแสดง/ที่ตั้ง ภายในโบสถ์หลังเก่า วัดหนองโว้ง เลขที่ ๕๘ หมู่ที่ ๑ บ้านหนองโว้ง ตำบลเมืองบางยม อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย ประวัติความเป็นมา ประมาณ ปี พ.ศ.๒๓๙๑ สมัยพระอุปัชฌาย์พุกเป็นเจ้าอาวาส เจ้าเมืองบางยม มีความเลื่อมใสจึงได้ดำเนินการก่อสร้างอุโบสถเสร็จเรียบร้อยเมื่อประมาณปี พ.ศ.๒๓๙๙ กว้าง ๖.๕๐ เมตร ยาว ๑๖ เมตร ได้ให้ช่างฝีมือเขียนจิตรกรรมฝาผนังเป็นภาพพระเจ้าสิบชาติและภาพพุทธ ประวัติบางตอนไว้อย่างสวยงามมาก ความสำคัญ เป็นงานจิตรกรรมที่ทรงคุณค่าเป็นมรดกทางศิลปะและวัฒนธรรมของชุมชน ซึ่งสะท้อนถึงความเจริญรุ่งเรื่องด้านศิลปกรรมของคนสมัยก่อนที่ได้ทำไว้ ลักษณะของสิ่งของ (รูปทรง ตำหนิ ขนาด) สภาพทางเศรษฐกิจและสังคม สถาปัตยกรรม (ยุคสมัย) สมัยอยุธยา ลวดลาย เป็นภาพเขียนสีแบบจิตกรรมไทย การใช้ประโยชน์ในปัจจุบัน สำหรับให้พุทธสาสนิกชนได้เข้าชมและศึกษาเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธศาสนาและจิตรกรรมฝาผนังในสมัยก่อน ผู้ครอบครอง/หน่วยงานผู้ดูแล วัดหนองโว้ง
ทัศนศิลป์
วัดหนองโว้ง
เลขที่ เลขที่ ๕๘
ตำบล เมืองบางยม อำเภอ สวรรคโลก จังหวัด สุโขทัย
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
เลขที่ เลขที่ ๕๘ หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านหนองโว้ง