อนุสาวรีย์พ่อขุนศรีอินทราทิตย์
รายละเอียด
ชื่อสถานที่ อนุสาวรีย์พ่อขุนศรีอินทราทิตย์ อายุ 38 ปี ประวัติความเป็นมาตำนานที่เกี่ยวข้อง ตั้งอยู่ที่วัดคุ้งวารี ตำบลย่านยาว เป็นอนุสาวรีย์ทีสร้างขึ้นเพื่อเชิดชูเกียรติแก่พ่อขุนศรีอินทราทิตย์ ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์พระร่วงและ อาณาจักรสุโขทัย ซึ่งจากการสันนิษฐานทางข้อมูลประวัติศาสตร์และลักษณะทางภูมิศาสตร์ บริเวณวัดคุ้งวารีแห่งนี้ พ่อขุนศรีอินทราทิตย์หรือพ่อขุนบางกลางหาวให้ขณะนั้น ได้นำกองทัพของพระองค์มาพักแรมอยู่ที่นี่ก่อนที่จะเข้าไปโจมตีขอมสบาดโขลญลำพงที่กำลังปกครองสุโขทัยอยู่ ร่วมมือกับพ่อขุนผาเมืองเจ้าเมืองราด ยกพลเข้าโจมตีได้เมืองศรีสัชนาลัย และบางขลังเป็นฐานกำลังอำนาจเมื่อเข้มแข็งก็ร่วมกันปราบขอมสมาดโขลญลำพงยึดสุโขทัยได้สำเร็จ พ่อขุนผาเมืองได้อภิเษกพ่อขุนบางกลางหาวกับนางเสืองพระขนิษฐา ให้ครองกรุงสุโขทัยประมาณพุทธศักราช 1781 แล้วสถาปนาสุโขทัยเป็นราชอาณาจักรไทยพ่อขุนศรีอินทราทิตย์นับว่าเป็นต้นราชวงศ์พระร่วง และเป็นปฐมกษัตริย์แห่งราชอาณาจักรไทย ที่ทรงคุณานุคุณอันประเสริฐยิ่งแก่ชาวไทย มีพระราชโอรส 3 องค์ พระราชธิดาไม่ปรากฏพระนาม 2 พระองค์ องค์ใหญ่ สิ้นพระชนม์ตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์ องค์ที่ 2 พระนาม พ่อขุนบาลเมือง องค์ที่ 3 พระนาม พ่อขุนรามคำแหง สร้างในปี พ.ศ. สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2517 โดยกรมศิลปากร ประดิษฐานอยู่ที่ วัดคุ้งวารี ตำบลย่านยาว อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึง เชิดชูเกียรติแก่พ่อขุนศรีอินทราทิตย์ ทุกๆ ปี จะมีงานประจำปี บวงสรวงดวงพระวิญญาณพ่อขุนศรีอินทราทิตย์ ในวันที่ 15-16 มกราคม ของทุกปี ที่วัดคุ้งวารี ตำบลย่านยาว อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย ลักษณะการก่อสร้าง สร้างในท่ายืน พระพักตร์มองตรงไปข้างหน้า พระหัตถ์ขวาถือคันธนู พระหัตถ์ซ้ายจับลูกธนู หลังสะพายดาบและกระบอกลูกธนูหล่อด้วยโลหะรมดำ ยืนประทับบนแท่นสูงมีเครื่องสักการบูชาอยู่ด้านข้าง
วัดคุ้งวารี
ตำบล เมืองสวรรคโลก อำเภอ สวรรคโลก จังหวัด สุโขทัย
บุคคลอ้างอิง วัดคุ้งวารี