เครื่องเบญจรงค์
รายละเอียด
ศูนย์เครื่องเบญจรงค์ก่อตั้งมาแล้วประมาณ10ปีในอดีตศูนย์เครื่องเบญจรงค์บ้านพุสวรรค์แห่งนี้ตั้งอยู่ที่โรงเรียนพุสวรรค์มีนายเอนก หนูน้อยเป็นผู้ดูแลจัดตั้งกลุ่มและพาสมาชิกประมาณ 10กว่าคนไปเรียนรู้การเขียนลวดลายที่สูนย์กระทุ่มแบนเมื่อทุกคนเป็นแล้วก็จะกลับมาถ่ายทอดให้กับสมาชิกภายในกลุ่มได้เรียนรู้ไปพร้อมๆกัน โดยเฉพาะในช่วงปิดเทอมของทุกปีจะมีนักเรียนมาเรียนเขียนลายกันเยอะมากซึ่งก็จะเป็นการสร้างอาชีพและสร้างรายได้ให้กับชุมชนภายในหมู่บ้านพุสวรรค์โดยลวดลายที่เขียนก็จะเป็นลายที่มีมาตั้งแต่ดั้งเดิมดโดยมากที่เขียนจะเป็นลายหยดเทียนว฿งสันนิษฐานว่ามีมาตั้งแต่สมัยอยุทธยาวัสดุทีใช้ทำก็จะมีดินที่ใช้ปั้นทำมาจากเซรามิก สีที่ใช้ก็เป็นสีฝุ่น ทินเนอร์ พู่กันขนาดต่าง ๆ เตาอบที่ใช้อบใช้เวลาในการทำประมาณ 20นาทีเพราะว่ามันเป็นกระบานการคนที่เขียนก็เขียนลายไปคนที่ลงสีก็ทำหน้าที่ลงสีไปซึ่งงานพวกนี้สามารถนำกลับไปทำที่บ้านได้ ลักษณะของสิ่งของก็จะมีรูปทรงขนาดต่างๆกันไปแล้วแต่ว่าคนสั่งทำต้องการรูปแบบแบบใดและขนาดเท่าใดการใช้ประโยชน์ก็นำไปตั้งโชว์ซะเป็นส่วนใหญ่แนวคิดในการเก็บรักษาใส่กล่องกำมหยี่หรือไม่ก็ตู้กระจก
ศิลปวัตถุ
บ้าน
บุคคลอ้างอิง นายเอนก หนูน้อย
เลขที่ 155 หมู่ที่/หมู่บ้าน 1
ตำบล พุสวรรค์ อำเภอ แก่งกระจาน จังหวัด เพชรบุรี รหัสไปรษณีย์ 76170