ท่าน้ำคอละออม
รายละเอียด
ท่าน้ำคอละออม เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเพชรบุรีมีต้นไผ่ขึ้นอยู่มากมาย บรรยากาศร่มรื่นเป็นธรรมชาติจริงๆแล้วเป็นธรรมชาติที่เกิดขึ้นเองคนที่ผ่านไป-มาเมื่อพบเห็นก็จะแวะมานั่งพักผ่อนและเล่นน้ำกันบริเวณนี้และเป็นรูปแบบการท่องเที่ยวมากขึ้นเมื่อประมาณปี พ.ศ.2539 ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก อบต.ท่าแลงซึ่งตอนนี้ได้เปลี่ยนมาเป็น เทศบาลตำบลท่าแลงช่วงวันหยุดยาวและช่วงวันสงกรานต์จะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากมาพักผ่อนและเล่นน้ำกันมากที่สุด ในบางเดือนจะมีนักท่องเที่ยวมาพักกางเตนท์นอนที่ริมแม่น้ำกันบ้างประปลายพื้นที่ที่เป็นป่าซอป่าไผ่นั้นเป็นที่ที่มีเจ้าของพวกร้านค้าที่มาทำการค้าขายต้องเฉลี่ยเงินกันเพื่อที่จะจ่ายให้กับเจ้าของที่จำนวนเดือนละ 60บาท จะได้มีที่จอดรถและที่สำหรับไว้เปลี่ยนเสื้อผ้าเวลาเล่นน้ำและที่ท่าน้ำคอละออมแห่งนี้ยังเป็นแหล่งสงเสริมเศรษฐกิจของชุมชนทำให้ชาวบ้านในแทบนี้มีรายได้เพิ่มมากขึ้นจากการนำผลผลิตที่เพาะปลูกเองมาวางจำหน่ายในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาดและท่าน้ำคอละออมแหล่งนี้ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติและยังคงไว้ซึ่งวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมานั้นก็คือในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ท่าน้ำคอละออมจะจัดให้มีการทำบุญสงกรานต์ในบริเวณท่าน้ำโยผู้ใหญ่สุเทพ ปึกทรัพย์กับเทศบาล ตำบลท่าแลงร่วมมือกันเป็นหน่วยงานที่ร่วมมือกันสถานภาพของสถานที่เป็นแม่น้ำเพชรบุรีสภาพทางภูมิศาสตร์เป็นที่ราบลุ่มแม่น้ำซึ่งในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวมาพักผ่อนและเล่นน้ำที่ท่าน้ำคอละออมปีหนึ่งเฉลี่ยปีละประมาณหนึ่งหมื่นคนขึ้นไป
ตำบลท่าแลง
บุคคลอ้างอิง นายสุเทพ ปึกทรัพย์
ชื่อที่ทำงาน เทศบาลตำบลท่าแลง
หมู่ที่/หมู่บ้าน 4
ตำบล ท่าแลง อำเภอ ท่ายาง จังหวัด เพชรบุรี รหัสไปรษณีย์ 76130