นายถนอม ภู่เงิน
รายละเอียด
นายถนอม ภู่เงิน เกิดเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2481 อายุ 74 ปีการทำงานทางด้านสังคม การประกอบอาชีพ ภาคการการทำงานทางด้านสังคม การประกอบอาชีพ ภาคการเกษตรจากพ่อแม่และเป็นกำนัน จบการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 (การศึกษานอกโรงเรียน) จากโรงเรียนวัดถ้ำรงค์ เมื่อ ปี 2516ทำงานอยู่ที่สหกรณ์การเกษตรบ้านลาด และได้รับคัดเลือกเป็นผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 5 ต.ถ้ำรงค์ ปีพ.ศ. 2531 ได้รับรางวัลผู้ใหญ่บ้านแหนบทองคำ ปีพ.ศ.2535-2549 ดำรงตำแหน่งประธานสหกรณ์การเกษตร บ้านลาด ปีพ.ศ. 2537 ดำรงตำแหน่งกำนันตำบลถ้ำรงค์จนเกษียณอายุราชการ ปีพ.ศ. 2550 ได้รับรางวัลเป็นผู้อุทิศ ถ่ายทอดความรู้ ภูมิปัญญาท้องถิ่นเพื่อเป็นการส่งเสริมอนุรักษ์วิถีชีวิตชุมชนตคำบลถ้ำรงค์ ปีพ.ศ .2552 ได้รับรางวัลครูภูมิปัญญาตาลโตนด ปีพ.ศ. 2553 ได้รับปริญญาวิทยาศาสตร์มหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี และได้รับการยกย่องให้เป็นคนดีศรีบ้านลาด จากนายอำเภอบ้านลาดมีความสำคัญทางด้านวัฒนธรรมคือ การปลูกตาล โดยมีวิธีการบำรุงรักษาเพราะตาลสามารถอยู่ได้ถึง 400 ปี โดยมีการปลูกตาลไว้ประมาณ 10 ไร่ สำหรับระยะเวลาการปลูกนานประมาณ 20 ปีจึงจะออกผล โดยได้มีการศึกษาจากหลายรูปแบบ เช่น จากการพูดคุย จากหนังสือ ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านก็จะมีการทำหมวกจากใยตาล ใยตาลจะอยู่ในก้านใบตาลช่วงโคนก้านใบหรือกาบ กาบที่จะให้ใยที่ดีทีคุณภาพต้องอวบอ้วนสมบูรณ์ ใบตาลที่นิยมใช้มาทำเส้นใยเป็นก้านใบตาลหนุ่มที่มีอายุประมาณ 8-12 ปี ลำต้นสูงประมาณ 2-5เมตร ที่ชาวบ้านเรียกว่า "โหนดกาบ" นำกาบมาทุบให้แตกแล้วสางลอกเอาเส้นใยตาลออกมาเป็นเส้น ๆ จะได้เส้นใยขนาดยาวประมาณ 1.5-2.5 ฟุต เส้นใยที่ได้จากกาบสดจะมีลักษณะสดสีขาว ส่วนเส้นใยที่ได้จากกาบแก่ (แห้ง) จะมีสีน้ำตาลอ่อนถึงเข้ม ใช้ทำเครื่องจักรสานหัตถกรรม ทั้งการเล่าเรื่องราววรรณกรรมและประวัติศาสตร์ชาติไทย เช่น พระอภัยมณี รามเกียรติ์ ผลงานที่สร้างชื่อก็คือ ได้รับยกย่องให้เป็นผู้ใหญ่ดีเด่นปี 2531 ช่วยสังคมตั้งแต่ปี 2516 จนถึงปัจจุบันและการทำหมวกทรงคาวบอย รางวัลที่ได้รับคือ คนดีศรีอำเภอบ้านลาด หมู่บ้านสะอาด ผู้ใหญ่ดีเด่นปี 2531 รางวัลแหนบทองคำดีเด่นระดับประเทศ 2531 ครูภูมิปัญญาตาลโตนดปี 2552 และรางวัลปืนลูกโม่.38 ปี 2531 สำหรับผู้สืบทอดคือ นายอำนาจ ภู่เงิน
บ้าน
บุคคลอ้างอิง นายถนอม ภู่เงิน
เลขที่ 5 หมู่ที่/หมู่บ้าน 4 ซอย - ถนน -
ตำบล ถ้ำรงค์ อำเภอ บ้านลาด จังหวัด เพชรบุรี รหัสไปรษณีย์ 76150