วัดขลุบสุทธาราม
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย เพชรบุรี วันที่ 11 มิถุนายน 2556
3 3037
รายละเอียด

วัดขลุบสุทธารามตั้งอยู่ ม.๑ บ้านไร่มะเฟือง ตำบลถ้ำรงค์ อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี ตามประวัติเล่าว่า วัดขลุบสร้างขึ้นประมาณ พ.ศ.๒๓๒๕ ตรงกับรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช (รัชกาลที่ ๑ ) แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ และสมเด็จพระสังฆราชศรี สมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ ๑ ณ วัดบางหว้าใหญ่ (วัดระฆังโฆษิตาราม) ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. ๒๓๙๑ ตรงกับรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๓ และได้รับพระราชพระราชทานสีมาอีกครั้งหนึ่ง เมื่อ พ.ศ. ๒๔๔๑ สมัยแผ่นดินพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ และสมัยสมเด็จพระสังฆราช สาปุสสเทโร ณ วัดราชประดิษฐ์สถิตมหาสีมาราม โบสถ์วัดขลุบไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัดว่าสร้างในสมัยใดกันแน่ แต่จากการสันนิษฐานคาดว่าน่าจะสร้างในช่วงรัตนโกสินทร์ตอนต้น ในสมัยของรัชกาลที่ ๓ ประมาณ พ.ศ.๒๔๐๑ เนื่องจากหน้าบันพระอุโบสถ จะมีชามกระเบื้องเคลือบประดับอยู่ คาดว่าจะได้รับอิทธิพลจากจีน ซึ่งในช่วงรัชสมัยของรัชกาลที่ ๓ ซึ่งเป็นยุคที่คนจีนเริ่มเข้ามาค้าขายและตั้งรกรากในเมืองไทยมากขึ้น กลุ่มคนที่ใช้เป็นประชาชนชาวบ้านหมู่ 1 และหมู่บ้านใกล้เคียง ประชาชนทั่วไปได้ทำบุญ ประกอบพิธีกรรมทางศาสนามีพระจำวัดจำนวน 7 รูป ผู้ดูแลจะเป็นหลวงพ่อองค์ปัจจุบัน หลวงพ่อวิธาน

เลขที่ 78 หมู่ที่/หมู่บ้าน - ซอย - ถนน -
ตำบล ถ้ำรงค์ จังหวัด เพชรบุรี
บุคคลอ้างอิง หลวงพ่อวิธาน