วัดหนองไม้เหลือง
รายละเอียด
วัดหนองไม้เหลือง ตั้งอยู่เลขที่ 62/1 หมู่ 11 ตำบลดอนยาง อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี เป็นวัดที่จดทะเบียนเมื่อปี 2495 มีประวัติความเป็นมาคือเดิมเรียกวัดนี้ว่า วัดหนองไผ่เหลืองต่อมาเรียกเพี้ยนไปเป็นวัดหนองไม้เหลือง วัดหนองไม้เหลืองเป็นวัดที่เกิดขึ้นใหม่ในท้องถิ่นนี้ ซึ่งมีอยู่ด้วยกันหลายวัด แต่ในหมู่บ้านหนองไม้เหลืองยังขาดวัดที่ประชาชนไปทำบุญ ปฏิบัติธรรม รักษาศีลอยู่ ชาวบ้านจึงพร้อมใจกันสร้างวัดขึ้นมา กาลเวลาผ่านมาวัดหนองไม้เหลืองได้เจริญและพัฒนาขึ้นมาเกือบทุกด้าน โดยมีเจ้าอาวาสปกครองวัดรวมถึงปัจจุบัน 7 องค์ เมื่อมาถึงพ.ศ.2538 ได้รับการยกย่องเป็นเกียรติประวัติแก่วัดหนองไม้เหลืองในฐานะวัดพัฒนาตัวอย่างดีเด่นวัดหนึ่ง นับเป็นสิ่งควรแก่การภาคภูมิใจของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่าย โดยเฉพาะนับเป็นเกียรติต่อคณะสงฆ์จังหวัดเพชรบุรีและชาวหนองไม้เหลืองทั้งมวล ตำนานและความเชื่อว่าในสมัยก่อนวัดหนองไม้เหลืองอดีตเคยเป็นป่าใหญ่ มีพืชพรรณไม่นานาชนิดและสัตว์ป่าขนาดใหญ่ เช่น ช้าง เสือ วัวป่า และควายป่าจำนวนมาก ลักษณะเด่นของสถานที่คือ มีโบสถ์สมัย 2495 ทรงไทย เป็นสถานที่และศูนย์รวมจิตใจของประชาชน ความสำคัญคือใช้เป็นที่เคารพสักการะ รวมทั้งใช้ในการประกอบประเพณีและพิธีกรรมทางศาสนา กลุ่มคนที่ใช้ ชาวบ้านตำบลหนองไม้เหลืองและตำบลใกล้เคียง จำนวนผู้อาศัยมีพระ 35 รูป ผู้ดูแลคือเจ้าอาวาส พระครูโสภิตวชิรธรรม(ประสิทธิ์ มณวณโณ) และมีคำขวัญคือ วัดหนองไม้เหลือง รุ่งเรืองร่มธรรม ก้าวนำพัฒนา ประชาร่วมใจ
เลขที่ 62/1 หมู่ที่/หมู่บ้าน 11
บุคคลอ้างอิง พระครูโสภิตวชิรธรรม
ชื่อที่ทำงาน วัดหนองไม้เหลือง
ตำบล ดอนยาง อำเภอ เมืองเพชรบุรี จังหวัด เพชรบุรี รหัสไปรษณีย์ 76000