รูปหล่อพระนางจามเทวี
รายละเอียด
รูปหล่อพระนางจามเทวี ตั้งอยู่ภายในวัดเชิงท่า อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี พระนามของพระนางจามเทวีปรากฏในเอกสารต่างๆ ระบุว่าทรงเป็นปฐมกษัตริย์แห่งอาณาจักรหริภุญชัย หรือลำพูนในปัจจุบัน มีตำนานกล่าวถึงพระนางจามเทวีว่า เป็นธิดาของเศรษฐี บ้านหนองดู่ จังหวัดลำพูน เมื่อครั้งยังเป็นทารกมีนกใหญ่ตัวหนึ่งบินมาจับไปทำหล่นลงมากลางสระบัวหลวง พระสุเทวฤๅษีไปพบเข้าจึงใช้พัดวีรองรับร่างของทารกไว้ได้จึงตั้งชื่อทารกนี้ว่าวี พระฤๅษีทราบว่าทารกนี้เป็นผู้มีบุญญาธิการสูงในภายภาคหน้าจะได้เป็นกษัตริย์ ต่อมาเมื่ออายุได้ 13 ปี พระฤๅษีได้จัดส่งพระนางไปตามลำน้ำปิงพร้อมกับมีวานร จำนวน 35 ตัว ติดตามไปด้วย เมื่อพระนางไปถึงท่าฉนวนหน้าวัดเชิงท่า นาวายนต์ก็ลอยวน ชาวบ้านพยายามดึงนาวาเข้าฝั่งไม่สำเร็จ กษัตริย์แห่งกรุงละโว้สามารถดึงนาวาเข้าฝั่งสำเร็จจึงเลี้ยงดูและแต่งตั้งให้เป็นพระเอกราชธิดาแห่งนครละโว้ ต่อมาสุกกทันตฤๅษี ซึ่งเป็นสหายกับสุเทวฤๅษี ทูลขอพระนางจามเทวีจากพระเจ้ากรุงละโว้เพื่อไปเป็นกษัตริย์ปกครองเมืองใหม่ที่สุกทันตฤๅษีกับสุเทวฤๅษีสร้างขึ้น ตามตำนานพื้นบ้านกล่าวว่าเจ้าหญิงจามเทวีทรงรับที่จะครองเมืองลำพูนเพราะเมืองลำพูนเวลานั้นราษฎรเดือดร้อนเพราะขาดผู้นำ พระนางจามเทวีนำผู้คนอาชีพต่างๆ ไปจำนวนหนึ่งเพื่อสร้างเมืองใหม่ให้มั่นคงยิ่งขึ้น ในรัชกาลของพระนางจามดทวีนครหริภุญชัยมีความเจริญรุ่งเรือง ประชาราษฎรต่างอยู่ร่วมกันด้วยความร่มเย็นเป็นสุข พระพุทธศาสนาได้รับการทำนุบำรุงอย่างดียิ่ง ตามตำนานได้กล่าวว่า พสกนิกรต่างมีใจศรัทธาสร้างวัดขึ้นเป็นจำนวนถึง 2,000 แห่ง นับเป็นกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่พระองค์หนึ่งในอดีต รูปหล่อพระนางจามเทวี เป็นที่เคารพสักการะของคนในชุมชนวัดเชิงท่าและประชาชนทั่วไป มักจะมีผู้นำดอกไม้ ธูปเทียน และเครื่องแต่งกายสตรีในชุดไทยมาบูชาอยู่เป็นประจำสม่ำเสมอมิได้ขาด
เลขที่ วัดเชิงท่า