อาคารโวทานธรรมสภา
รายละเอียด
อาคารโวทานธรรมสภา อายุ 91 ปี (สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2464) ที่อยู่/แหล่งที่ตั้ง ภายในวัดเชิงท่า ตำบลท่าหิน อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี สถานภาพของสถานที่ (อำเภอ แม่น้ำ) ตั้งอยู่ริมแม่น้ำลพบุรี ตำบลท่าหิน อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี ความสำคัญในอดีต ใช้เป็นโรงเรียนพระปริยัติธรรม สภาพทางภูมิศาสตร์ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำลพบุรีฝั่งตะวันออก สภาพทางเศรษฐกิจสังคม ลักษณะโดดเด่นทางสถาปัตยกรรม เป็นอาคารไม้ใต้ถุนสูง ตกแต่งด้วยลายไม้ฉลุแบบสถาปัตยกรรมของชาวตะวันตกที่เรียกว่าแบบขนมปังผิง เป็นอาคารที่มีลักษณะสถาปัตยกรรมที่ความสวยงามและหาชมได้ยาก อาคารหลังนี้กรมศิลปากรจึงได้ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานแห่งชาติ เมื่อ พ.ศ. 2531 ประวัติความเป็นมา อาคารโวทานธรรมสภา สร้างขึ้นเมื่อปี 2464 ครั้งสมัย พระครูโวทานสมณคุต เป็นเจ้าอาวาส เพื่อใช้เป็นโรงเรียนพระปริยัติธรรม เมื่อ พ.ศ. 2468 สมเด็จพระสังฆราชเจ้ากรมพระยาวชิรญาณวโรรส เสด็จตรวจการคณะสงฆ์ในส่วนภูมิภาค ได้เสด็จมา ณ ที่นี้ด้วย
เลขที่ วัดเชิงท่า