Latitude : N 14° 47' 52"
Longitude : E 100° 36' 37"
วัดกวิศราราม ราชวรวิหาร
Proposed by. ศูนย์ข้อมูลกลาง Date ไม่ระบุ
Approved by. ศูนย์ข้อมูลกลาง Date 30 November 2012
Province : Lop Buri
0 1377
Description
วัดกวิศรารามราชวรวิหาร วัดกวิศรารามราชวรวิหาร เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร เดิมชื่อ วัดขวิด ในปลายรัชกาลของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เกิดความวุ่นวายทางการเมือง ขณะที่สมเด็จพระนารายณ์มหาราชทรงประชวรหนัก ข้าราชบริพารผู้จงรักภักดีขออุปสมบทอุทิศถวายแด่พระองค์ท่าน สมเด็จพระนารายณ์ทรงอนุญาติ และได้พระราชทานผ้าไตรจีวรอัฐบริขาร พร้อมได้บรรพชาอุปสมบทแก่ข้าราชบริพาร โดยถวายพระราชฐานองค์หนึ่งในพระราชวังเมืองลพบุรี ให้เป็นเขตวิสุงคามสีมาเพื่อทำการอุปสมบท จึงเป็นวัดอยู่ในวัง จนถึงรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงไถ่ถอนเขตวิสุงคามสีมาออกจากพระราชวัง และทรงปฏิสังขรณ์วัดขวิด พระราชทานนามว่า วัดกรวิศยาราม ต่อมาเปลี่ยนเป็น วัดกวิศราราม วัดนี้มีสิ่งที่น่าสนใจ คือ พระอุโบสถ สถาปัตยกรรมสมัยอยุณยาตอนปลาย รูปทรงงดงาม หน้าต่างเจาะเป็นช่องลูกมะหวด เครื่องบนเป็นหลังคาหน้าจั่วมีปีกนกโดยรอบสองชั้น มีมุขประเจิดทั้งด้านหน้าและด้านหลัง บานประตูแกะสลักไม้เป็นรูปนารายณ์ทรงครุฑและสิงโต มีภาพจิตรกรรมฝาผนังลวดลายดอกไม้ที่งดงามมาก ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระอุโบสถแห่งนี้เป็นสถานที่ถือน้ำพิพัฒน์สัตยาของข้าราชการ
No. ถนนเทพราชา
Tambon ท่าหิน Amphoe Mueang Lop Buri Province Lop Buri