วัดปืน
รายละเอียด
วัดปืน โบราณสถานวัดปืน ตั้งอยู่ที่ถนนบนเมือง ตำบลท่าหิน อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี บริเวณด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ภายในเมืองโบราณลพบุรีชั้นใน ในแผนที่ของเมืองละโว้ที่เขียนขึ้นในปี พ.ศ.๒๒๓๐ มีคำอธิบายระบุว่าเป็นที่ตั้งของวัด ส่วนคำว่า ปืน อาจมาจากศรพระราม หรือ ปืนพระรามเนื่องจากอยู่ในบริเวณเดียวกับศาลลูกศร วัดปืน ประกอบด้วยวิหารและเจดีย์เป็นประธานของวัด วิหาร เป็นอาคารทรงไทยผสมอิทธิพลรูปแบบตะวันตกด้วยการเจาะช่องในผนังเป็นซุ้มโค้งแหลมคล้ายกลีบบัว เจดีย์ ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกบนฐานสี่เหลี่ยมต่อด้วยฐานกลม ส่วนบนชำรุด สันนิษฐานว่า สร้างขึ้นตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ ๒๐ ใช้งานอย่างต่อเนื่องหลายสมัย มีบูรณะขยายวิหารครั้งใหญ่ในสมัยอยุธยาตอนปลาย ประมาณพุทธศตวรรษที่ ๒๓ และซ่อมแซมในสมัยต่อมา จนกระทั่งถูกทิ้งร้างไป
เลขที่ ถนนบนเมือง