พิพิธภัณฑ์วัดเขาวงพระจันทร์
รายละเอียด
พิพิธภัณฑ์วัดเขาวงพระจันทร์ สถานที่ตั้ง ตั้งอยู่ที่วัดเขาวงพระจันทร์ ต.ห้วยโป่ง อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี ประวัติความเป็นมา ตำนานที่เกี่ยวข้อง ก่อตั้งโดยหลวงพ่อฟัก เจ้าอาวาสวัดเขาวงพระจันทร์ พิพิธภัณฑ์เป็นอาคารไม้สัก 3 ชั้น ความสำคัญ พิพิธภัณฑ์วัดเขาวงพระจันทร์ เป็นอาคารไม้สัก 3 ชั้น ชั้นที่หนึ่ง เป็นโบราณวัตถุ มีอายุและสมัยต่างกันจำพวกไหโบราณ ชามสังคโลก ถ้วยเบญจรงค์ งาช้างต่างๆ ต้นไม้ประดับเป็นหิน พลอยสี แผ่นฝาผนังไม้สักแกะสลักความรู้เกี่ยวกับศาสนา ศิลปกรรม จิตรกรรม หัตถกรรม เป็นต้น ชั้นที่สอง เป็นนิทรรศการเรื่องพระเครื่อง ของใช้ของพระสงฆ์โดยเฉพาะ ตาลปัตร พัดยศ 18 อัน มีความสวยงามโดดเด่น มีพระพุทธรูปหลากหลาย มีพุทธศิลป์ที่มาจากพม่า 3 องค์ เหมาะสำหรับผู้ศึกษาพุทธศิลป์ และพระพุทธของแต่ละสมัย ชั้นที่สาม เป็นที่รวบรวมพระบรมฉายาลักษณ์ของพระพุทธเจ้าหลวง รัชกาลที่ 5 ในอิริยาบถต่างๆ กว่า 100 รูป
สถานที่ตั้ง
ตำบล ห้วยโป่ง อำเภอ โคกสำโรง จังหวัด ลพบุรี