ตำนานพระศรีอริยเมตไตรย์
รายละเอียด

ตำนานพระศรีอริยเมตไตรย์ วัดไลย์ ตำบลเขาสมอคอน อำเภอท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี วัดไลย์มีพระศรีอาริย์ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่ประชาชนเลื่อมใสศรัทธามาก มีตำนานเล่าเกี่ยวกับพระศรีอาริย์ว่า ชายแก่คนหนึ่งชื่อว่ามณฑา ทำบุญรักษาศีลภาวนาอยู่เป็นนิจเพื่อให้มีอายุยืนถึงสมัยพระศรีอาริย์มาโปรดโลกมนุษย์ ด้วยบุญกุศลที่สร้างสมไว้ พระอินทร์จึงมารับวิญญาณและแจ้งว่า พระศรีอาริย์มาเกิดเป็นมนุษย์บวชเป็นพระอยู่วัดไลย์ แต่ไม่รู้ว่าหน้าตาเป็นอย่างไร แล้วมอบดอกบัวหนึ่งดอกเพื่อนำไปกราบพระศรีอาริย์ แล้วส่งวิญญาณกลับสู่ร่าง เฒ่ามณฑารีบไปวัดไลย์นั่งรออยู่ที่บันไดโบสถ์พร้อมกับพนมมือชูดอกบัวขึ้นถวาย พระเดินผ่านก็ไม่มีรูปไหนรับดอกบัวเลย เพราะมองไม่เห็นดอกบัว ถามณรว่ายังมีพระในวัดนี้อีกหรือไม่ เณรบอกว่าวันนี้พระศรีอาพาธไม่ได้ลงโบสถ์ จึงรีบไปหาพระศรีที่กุฏิเพื่อถวายดอกบัว พระศรีเห็นดอกบัวก็รีบลุกขึ้นรับ เฒ่ามนฑารู้ทันทีว่าเป็นพระศรีอาริย์จึงมีความปลาบปลื้มปิติเป็นอย่างยิ่ง ขออยู่รับใช้พระศรีอาริย์ โดยพระศรีอาริย์ไม่ให้เล่าให้คนอื่นรู้ ต่อมาเมื่อพระศรีย์มรณภาพ พระภิกษุสามเณรและประชาชนผู้มีจิตศรัทธาร่วมกันหล่อรูปพระศรีอาริย์ แต่ทำอย่างไรก็ไม่เสร็จ พระอินทร์จึงแอบมาหล่อให้ในเวลาเพลที่ภิษุสามเณรไปฉันเพล เมื่อกลับมาก็เห็นรูปหล่อพระศรีอาริย์เสร็จเรียบร้อยเป็นที่อัศจรรย์ ตำนานพระศรีอริยเมตไตรย์นี้ไม่ทราบที่มาแน่ชัด แต่เล่าสืบต่อกันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

เลขที่ วัดไลย์