พระวิหารเก้าห้อง วัดไลย์
รายละเอียด

พระวิหารเก้าห้อง อายุ สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น ที่อยู่แหล่งที่ตั้ง ตั้งอยู่ภายในวัดไลย์ ตำบลเขาสมอคอน อำเภอท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี สถานภาพของสถานที่ พระวิหาร (กรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนวัดไลย์ เป็นโบราณสถานของชาติเมื่อ พ.ศ. 2479) ความสำคัญในอดีต ลายปูนปั้นประดับวิหาร เป็นงานศิลปกรรมที่งดงามและมีคุณค่ายิ่ง ภาพปูนปั้นที่วิหารเก่ห้อง ผนังวิหารด้านทิศตะวันออกเป็นเรื่องทศชาติ ด้านทิศตะวันตกเป็นเรื่องปฐมสมโพธิ ประมาณอายุว่า อยู่ในสมัยอยุธยาตอนต้น พระประธานในวิหาร เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิขนาดใหญ่ มีซุ้มเรือนแก้วคล้ายกับซุ้มของพระพุทธชินราช ที่จังหวัดพิษณุโลก กรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนวัดไลย์ เป็นโบราณสถานของชาติเมื่อ พ.ศ. 2479 สภาพทางภูมิศาสตร์ ที่ราบลุ่มแม่น้ำบางขาม สภาพทางเศรษฐกิจสังคม ลักษณะเด่นทางวัฒนธรรม ลายปูนปั้นประดับวิหาร เป็นงานศิลปกรรมที่งดงามและมีคุณค่ายิ่ง ประวัติความเป็นมา บริเวณของพระวิหารเก้าห้อง เป็นวิหารที่ ประกอบไปด้วยงานศิลปกรรมอันล้ำค่า ทอดถึงภูมิปัญญาไทย ตัววิหารกว้าง 13 เมตร ยาว 29 เมตร มีประตูเข้าออก 4 ประตู นับเป็นวิหารที่มีขนาดใหญ่ มีภาพปูนปั้นเรื่องทศชาติ และปฐมสมโพธิที่ผนังด้านหน้าและด้านหลัง สวยงาม สมบูรณ์ ชนิดเป็นข้อสันนิษฐานว่าพระวิหารหลังนี้สร้างขึ้นในสมัยสุโขทัย มีอายุอยู่ในราว 800-900 ปีเศษ ภายในประดิษฐานพระพุทธรูป สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้นหน้าตักขนาด 3.8 เมตร