กะลอ
รายละเอียด
กะลอ คือภาชนะสำหรับใช้ตักน้ำอย่างหนึ่ง เรียกได้หลายอย่าง เช่น กระบวย บวย น้ำบวย เป็นต้น ทำจากกะลามะพร้าว โดยต้องใช้กะลามะพร้าวที่แก่จัด เมื่อปอกเปลือกมะพร้าวและแกะเนื้อใช้ประโยชน์แล้ว ชาวบ้านก็จะนำกะลามาขูดผิวให้เรียบ เกลาด้วยมีดเหลา สะท้อนให้เห็นการใช้ของใกล้ตัว และเหลือใช้มาทำให้เกิดประโยชน์ จัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ชีวิตพระสุเมธาธิบดี มูลนิธิประชาสุขสันต์
เลขที่ พิพิธภัณฑ์