เลขที่ : 169541
จิตรกรรมฝาผนัง ภายในโบสถ์วัดพานิชธรรมิการาม
0 1518
รายละเอียด
ภาพจิตรกรรมฝาผนังภายในอุโบสถ วัดพานิชธรรมิการาม ตั้งอยู่ที่ ตำบลหนองเต่า อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี ภาพจิตรกรรมฝาฝนังภายในอุโบสถเป็นภาพจิตรกรรมศิลปะรัตนโกสินทร์ยุคปัจจุบัน แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนที่ 1 คือด้านบนจะอยู่ภายในพระอุโบสถ วาดเป็นเรื่องเกี่ยวกับประวัติพระพุทธเจ้า ปรากฏอยู่บนฝาผนังทุกด้าน ส่วนที่ 2 ด้านล่างจะอยู่ภายในอาคารรูปเต่า ซึ่งเป็นอาคารด้านล่างของอุโบสถ วาดเป็นเรื่องราวของรามเกียรติ์ตอนต่างๆ มีทั้งหมด 16 ภาพ จากฝีมือของบุคคลสำคัญในท้องถิ่นคือ ครูชุ่ม ไชยเดช โดยเริ่มวาดตั้งแต่ วันที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2530 แล้วเสร็จวันที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2532 วัดพาชิธรรมิการามเปิดให้พุทธสาสนิกชนและประชาชนทั่วไปเข้าชมและศึกษาเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธศาสนาในเรื่องพระพุทธเจ้า และเรื่องรามเกียรติ์
เลขที่ วัดพานิชธร
ตำบล หนองเต่า อำเภอ บ้านหมี่ จังหวัด ลพบุรี