บะหมี่โบราณแม่ประยูร ตั้งอยู่ที่ตลาดหนองเต่า ตำบลหนองเต่า อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี ร้านบะหมี่โบราณแม่ประยูรแห่งนี้เป็นอุตสาหกรรมในครอบครัวของนางประยูร จันทร์เจริญ ปัจจุบันอายุ 70 ปี ซึ่งได้รับการถ่ายทอดสูตรและเคล็ดลับการทำก๋วยเตี๋ยวจากบรรพบุรุษ คือ ยายชุน ซึ่งมีพื้นเพเป็นชาวหนองเต่า และมีชื่อเสียงในการทำก๋วยเตี๋ยวมาช้านาน สมัยตลาดหนองเต่าเจริญรุ่งเรืองก๋วยเตี๋ยวแม่ประยูรจะขายดีมาก เริ่มแรกขายขายชามละ 50 สตางค์ ต่อมาเพิ่มเป็น 1 บาท 2 บาท มาเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบัน ชามละ 15 บาท การทำก๋วยเตี๋ยว สูตรของแม่ประยูรเริ่มต้นที่การทำน้ำซุป ใช้กระดูกหมูประมาณ 2 กิโลกรัม ใส่ลงไปในหม้อก๋วยเตี๋ยว ปิดฝาทั้งไว้ให้น้ำเดือด ก็จะได้น้ำซุปที่มีรสหวานและหอม การทำบะหมี่ประกอบด้วย แป้งหมี่ ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ ด่างบะหมี่ ผสมให้เข้ากัน แล้วนำมานวดให้เป็นแผ่น จากนั้นใช้เครื่องหั่นออกมาเป็นเส้น จับม้วนเป็นก้อนใส่ถาด ปิดด้วยผ้าขาวบาง เพื่อไม่ให้เส้นบะหมี่ถูกลมแห้งแข็ง หมูสับและหมูแดง ก็เลือกใช้เนื้อหมูที่สดใหม่ เมื่อต้มแล้วจะได้เนื้อหมูที่ขาวดูน่ารับประทาน เครื่องปรุงก็จะทำขึ้นใหม่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นถั่วลิสง คั่วให้หอมจากนั้นนำไปตำให้ละเอียด พริกป่นควรใช้พริกแดงแห้งตำเอง เพื่อจะได้ของสดใหม่ทุกวัน ปัจจุบันร้านบะหมี่โบราณแม่ประยูรยังคงสืบทอดกรรมวิธีการทำบะหมี่แบบดั้งเดิมอยู่ นับเป็นการสืบสานภูมิปัญญาทางอาหารจากอดีตให้คงอยู่จนถึงปัจจุบันนี้