เรือสำเภานาวามรรคสัจจ์ ทรงเจดีย์
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย ลพบุรี วันที่ 19 มีนาคม 2567
0 81
รายละเอียด

เรือสำเภานาวามรรคสัจจ์ ทรงเจดีย์ สถานที่ตั้ง วัดเขาวงกฎ หมู่ที่ 9 ตำบลสนามแจง อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี จดทะเบียนปี - ประวัติความเป็นมา เรือสำเนานาวามรรคสัจจ์ ทรงเจดีย์ (รอยพระพุทธบาทจำลอง)ประดิษฐานอยู่ที่ทางเข้าวัดอยู่คู่กับเสาหงส์ ประวัติการสร้างเมื่อประมาณ พ.ศ.2470 ตำนานที่เกี่ยวข้อง/ความเชื่อ (ถ้ามี) - ลักษณะเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของสถานที่ สร้างเป็นรูปเรือสำเภาจีนโบราณ ตั้งอยู่บนก้อนหินขนาดใหญ่ หัวเรื่อมีรูปปั้นทหารยืนส่องกล้องอยู่ กลางเรือเป็นที่ตั้งเจดีย์ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ชั้นบนของเรือสำเภาประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลอง มีขนาดกว้าง 2 คืบ ยาว 6 คืบ ความสำคัญ เป็นกราบไหว้บูชารอยพระพุทธบาทของพุทธสาสนิกชน กลุ่มคนที่ใช้ พุทธศาสนิกชนและผู้ศรัทธาทั่วไป

เขาวงกฎ
วัดเขาวงกต
ตำบล สนามแจง อำเภอ บ้านหมี่ จังหวัด ลพบุรี
เลขที่ วัดเขาวงกต