วัดคุ้งท่าเลา
รายละเอียด
วัดคุ้งท่าเลา สถานที่ตั้ง เลขที่ 1 หมู่ที่ 6 บ้านแหลมฟ้าผ่า ตำบลบางพึ่ง อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี จดทะเบียนปี ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ.2430 และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาครั้งแรก เมื่อวันที่ 21 กันยายน พ.ศ 2462 ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2522 ได้ผูกพัทธสีมา เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2526 ประวัติความเป็นมา พื้นที่ตั้งวัด เป็นที่ราบลุ่มอยู่ลุ่มแม่น้ำบางขาม หลวงพ่อเภา จากวัดถ้ำตะโก อำเภอท่าวุ้ง เดินธุดงค์มาปักกรดที่บริเวณวัด ได้เริ่มสร้างวัดโดยนายเลา บริจาคที่ดินให้สร้างวัด และนายปา นายปั้น กองแก้ว ได้ดำเนินการก่อสร้างวัด และตั้งชื่อว่า “วัดคุ้งท่าเลา” วัดคุ้งท่าเลา มีโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกธรรม เปิดสอนเมื่อ พ.ศ.2500 และมีโรงเรียนประถมศึกษาตั้งอยู่ในวัดนี้ ตำนานที่เกี่ยวข้อง/ความเชื่อ (ถ้ามี) - ลักษณะเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของสถานที่ วัดคุ้งท่าเลา เป็นวัดราษฏร์ มหานิกาย มีสิ่งที่น่าสนใจคือประตูทางเข้าวัดเป็นรูปหนุมานกำลังอ้าปากตั้งเด่นเป็นสง่า ประดับกระจกสีสวยสะดุดตา เป็นความคิดริเริ่มของเจ้าอาวาสที่นำตำนานเมืองลพบุรีที่เกี่ยวกับเรื่องรามเกียรติ์มา ประยุกต์ในการสร้าง นับว่าเป็นสิ่งก่อสร้างที่มีรูปร่างค่อนข้างแปลกแต่แฝงไปด้วยความงดงามในตัว และยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังภายในพระอุโบสถ เรื่องทศชาติชาดกและพระมาลัย ความสำคัญ มีซุ้มประตูทางเข้าที่สวยงามเป็นจุดเด่น และภาพจิตรกรรมฝาผนังภายในพระอุโบสถ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ กลุ่มคนที่ใช้ พุทธศาสนิกชนและผู้ศรัทธาทั่วไป จำนวนผู้อยู่อาศัย - ผู้ดูแล พระอธิการจำลอง อชิโต เป็นเจ้าอาวาส
เลขที่ วัดคุ้งท่า
อำเภอ บ้านหมี่ จังหวัด ลพบุรี
ตำบล บางพึ่ง อำเภอ บ้านหมี่ จังหวัด ลพบุรี