วัดเขาวงกต*
รายละเอียด
วัดเขาวงกต สถานที่ตั้ง หมู่ที่ 9 ตำบลสนามแจง อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี จดทะเบียนปี ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2471 ประวัติความเป็นมา วัดเขาวงกต ตั้งอยู่ที่เขาสนามแจง ตำบลสนามแจง อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดบ้านหมี่ ตั้งอยู่ในวงล้อมของเขาทั้ง 3 ด้าน เป็นหุบเข้าเปิด ทางเข้าและออกอยู่ทางทางทิศตะวันออก เดิมเป็นที่พักสงฆ์ทิ้งร้างอยู่ เมื่อประมาณปี พ.ศ.2460 หลวงพ่อเพา พุทธสโร เห็นว่าเป็นที่สงบ จึงได้เป็นวัดโดยสมบูรณ์ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2471 มีพื้นที่ตั้งวัดราว 50 ไร่ 3 งาน (มีพื้นที่แนวสันเขาทั้งสามด้าน) เนื้อที่ออกโฉนด 32 ไร่ 2 งาน 33 ตารางวา อุโบสถสร้างปี พ.ศ.2471 โดยมีขนาดกว้าง 6 เมตร ยาว 12 เมตร ตำนานที่เกี่ยวข้อง/ความเชื่อ (ถ้ามี) - ลักษณะเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของสถานที่ เป็นวัดที่อยู่ในวงล้อมของภูเขาสามด้าน มีเนื้อที่ประมาณ 30 ไร่ มีพระพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่ตั้งประดิษฐานอยู่เชิงเขาทางทิศตะวันตก มีเรือสำเภาอยู่ปากทางเข้าซึ่งใกล้กับเสาหงส์ เป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลอง มีสมเด็จหลวงพ่อเมตตา (พระพิชิตมาร) ที่จำลองมาจากประเทศอินเดีย ในมณฑปมีรูปหล่อหลวงพ่อเพา ซึ่งเป็นผู้สร้างวัดเขาวงกฎขึ้นมา ปราสาทตรีมุขเป็นที่เก็บรักษาสังขารในโลงแก้วของหลวงพ่อเจริญ อดีตเจ้าอาวาสวัด บนยอดเขามีพระนาคปรกทิพยมุนีคีรีวงกฎ ประดิษฐานอยู่และสามารถชมทิวทัศน์อันสวยงามของวัดวงกฏและอำเภอบ้านหมี่ได้อย่างสวยงาม สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์สำคัญของทางวัดอีกสองอย่างคือ ค้างคาว อาศัยอยู่ในถ้ำใกล้อุโบสถ กลางเขาด้านทิศเหนือ เป็นถ้ำค้างคาวที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดลพบุรี ภายในถ้ำมีค้างคาวนับล้านๆ ตัว และลิงแสม ซึ่งจะอาศัยอยู่ทั่วไปในบริเวณวัดและหน้าวัด ความสำคัญ วัดเขาวงกฎเป็นสำคัญวัดหนึ่งของอำเภอบ้านหมี่ มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานมีพระคุณาจารย์ที่สำคัญหลายรูป ซึ่งเป็นที่เลื่อมใสและศรัทธาของชาวบ้าน รวมถึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถชมทิวทัศน์ที่สวยงามรอบวัดและชมชีวิตธรรมชาติของค้างคาวและลิง กลุ่มคนที่ใช้ พุทธศาสนิกชนและผู้ศรัทธาทั่วไป จำนวนผู้อยู่อาศัย มีพระภิกษุจำพรรษาโดยประมาณปีละ 15-25 รูป อุบาสิกาประมาณ 3-6 คน
เลขที่ วัดเขาวงกต
ตำบล สนามแจง อำเภอ บ้านหมี่ จังหวัด ลพบุรี