หลวงปู่สุต สุจิตโต
รายละเอียด
หลวงปู่สุต สุจิตโต หรือพระครูโสภนธรรมาจารย์ (สุต สังวรณ์) พระเกจิอาจารย์องค์สำคัญที่ชาวลพบุรีให้ความเคารพนับถือกันมาก เกิดเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2447 ที่ตำบลบางงา อำเภอท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี ท่านเป็นผู้พัฒนาวัดปฐมพานิชให้มีความเจริญก้าวหน้า และชักชวนชาวบ้านที่มีจิตศรัทธาร่วมสร้างเจดีย์ก้าวหน้ามหามงคล บรรจุพระธาตุที่หลวงปู่สุตได้ค้นพบ และยังได้สร้างวัตถุมงคลที่สำคัญ โดยลูกศิษย์ลูกหาขออนุญาตท่านสร้างพระและหล่อรูปเหมือนรวมทั้งพระพิมพ์ต่างๆ เพื่อหาทุนสร้างเจดีย์ ในปีพ.ศ. 2538 เมื่อหลวงปู่อายุได้ 91 ปี วัตถุมงคลดังกล่าวได้รับความนิยมจากประชาชนทั่วไปเป็นอย่างมากจนกระทั่งถึงปัจจุบันนี้ หลวงปู่สุตได้รับสมณศักดิ์ต่างๆ ตามลำดับ เช่น ได้รับแต่งตั้งเป็นผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดป่าธรรมโสภน จังหวัดลพบุรี เป็นเจ้าอาวาสวัดปฐมพานิช รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูโสภนธรรมาจารย์ ต่อมาเป็นเจ้าคณะตำบลสนามแจง และเจ้าคณะอำเภอบ้านหมี่ ท่านมรณภาพเมื่อ วันที่ 12 เมษายน 2540 สิริรวมอายุ 93 ปี
เลขที่ วัดปฐมพานิ
อำเภอ บ้านหมี่ จังหวัด ลพบุรี