เรือชะล่า
รายละเอียด
เรือชะล่า จัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์เรือพื้นบ้าน ตั้งอยู่ภายในวัดยาง ณ รังสี ตำบลท่าหลวง อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี เรือชะล่า เป็นเรือที่ขุดจากไม้ซุงทั้งต้น ทำให้เป็นรูปเรือโดยไม่ต้องเบิกปากเรือให้กว้าง ท้องเรือแบน ความกว้างของลำเรือเท่ากันเกือบตลอดทั้งลำ ลักษณะของหัวและหางเรือแบนโตและนิยมตัดตรง มีเรือชะล่าอีกประเภทหนึ่งที่เรียกว่า เรือชะล่าผ่า เนื่องจากหาซุงไม้สักต้นใหญ่มาขุดไม่ได้จึงใช้ไม้ท่อนเล็กแบ่งให้เป็นแผ่นแบน 3 แผ่น แล้วประกอบเป็นเรือ ใช้ถ่อเพื่อให้เรือแล่นไปในลำน้ำ บริเวณที่นิยมใช้เรือชะล่ากันมากคือ ลำน้ำปิงตั้งแต่เหนือจังหวัดนครสวรรค์ขึ้นไป แต่ก็มีใช้กันอยู่บ้างประปรายในพื้นที่ตอนล่างลงมาในจังหวัดต่างๆ เช่น อุทัยธานี ชัยนาท ลพบุรี และ สิงห์บุรี เป็นต้น เรือชะล่าในปัจจุบันเรือชะล่าหาดูได้ค่อนข้างยาก
เลขที่ พิพิธภัณฑ์
ตำบล ท่าหลวง อำเภอ ท่าหลวง จังหวัด ลพบุรี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ตำบล ท่าหลวง อำเภอ เมืองลพบุรี จังหวัด ลพบุรี