จำปีสิรินธร
รายละเอียด
จำปีสิรินธร สถานที่ตั้ง บ้านซับจำปา ต. ซับจำปา อ. ท่าหลวง จ. ลพบุรี ประวัติความเป็นมา ดร.ปิยะ เฉลิมกลิ่น จากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย เป็นผู้ค้นพบ เป็นผู้ค้นพบเมื่อปี พ.ศ. 2542 บริเวณป่าพรุน้ำจืด บ้านซับจำปา ต. ซับจำปา อ. ท่าหลวง จ. ลพบุรี จำปีสิรินธร ชื่ออื่น จำปา จำปีสัก (Magnolia sirindhorniae Noot. & Chalermglin ) เป็นต้นไม้ขนาดกลางถึงใหญ่ สูง 20-30 เมตร มีเส้นผ่านศูนย์กลางของลำต้นที่ระดับอก 30-100 เซนติเมตร เปลือกลำต้นหนาและแตกเป็นร่องตามยาว กิ่งมีช่องอากาศเป็นจุดหรือขีดนูนกระจาย เนื้อไม้และกิ่งเหนียว ใบรูปรี ปลายใบมน แผ่นใบด้านบนมีขนเล็กน้อยสีเขียวอมเหลืองแผ่นใบด้านล่างสีอ่อนกว่าและมีขน ก้านใบยาวสองในสามของความยาวของก้านใบ ดอกออกเดี่ยวที่ซอกใบใกล้ปลายยอด มีสีขาวนวลมีกลีบดอก 12-15 กลีบ ดอกยาว 4.5-5 เซนติเมตร เมื่อเริ่มแย้มโคนกลีบดอกด้านนอกมีสีเขียวอ่อน เริ่มแย้มจะส่งกลิ่นหอมตั้งแต่พลบค่ำ ดอกบานอยู่ได้ 2 วัน เมื่อดอกใกล้โรยกลีบดอกเปลี่ยนเป็นสีเหลือง และสีน้ำตาลเป็นผล เมื่อกลีบดอกโรยร่วงเหลือแต่ผล ช่อยาว 4-6 เซนติเมตร มีผลย่อย 12-25 ผล แต่ละผลเรียงติดอยู่บนแกนกลางผล ผลอ่อนสีเขียว เมื่อแก่แล้วเป็นสีน้ำตาล แต่ละผลมี 1- 6 เมล็ด ฤดูดอกบานอยู่ในช่วงเดือนมิถุนายนถึงกรกฎาคม ผลแก่ช่วงตุลาคมถึงพฤศจิกายน หน่วยงานที่ดูแล โครงการอนุรักษ์พันธุ์กรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดลพบุรี กรมป่าไม้ สถานภาพของสถานที่ หลังจากการประกาศการค้นพบอย่างเป็นทางการว่าเป็นพืชชนิดใหม่ของโลกในปี พ.ศ.๒๕๔๓ ทาง วว. ได้วิจัยในเรื่องการขยายพันธุ์ การปลูกเลี้ยงบำรุงรักษา การพัฒนาเพื่อการใช้ประโยชน์อย่างสูงสุด แล้วมีการถ่ายทอดเทคโนโลยีนี้ลงสู่เกษตรกรและผู้สนใจ ปรากฏว่ามีการปลูกจำปีสิรินธรเป็นไม้ประดับ เป็นพรรณไม้มงคลกันไปทั่วประเทศ รวมทั้งในต่างประเทศ เช่น ที่ประเทศจีนและอินโดนีเซีย จัดว่าเป็นการปลูกนอกถิ่นกำเนิดและพบว่าออกดอกได้แล้ว ความสำคัญ/ความหมาย สำรวจพบครั้งแรกในประเทศไทย เมื่อ พ.ศ. 2542 โดย ดร.ปิยะ เฉลิมกลิ่น ผู้ เชี่ยวชาญพิเศษ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) บริเวณพื้นที่ชุ่มน้ำหรือป่าพรุน้ำจืดที่บ้านซับจำปา ตำบลซับจำปา อำเภอท่าหลวง จังหวัดลพบุรี และที่ป่าพรุน้ำจืด ตำบลน้ำสวย อำเภอเมือง จังหวัดเลย เป็นพืชเฉพาะถิ่นของประเทศไทย (Endemic to Thailand) จำปีสิรินธร เป็นต้นไม้ชนิดใหม่ที่พบในปี พ.ศ. 2542 พบแห่งเดียวในประเทศไทย กลุ่มคนที่ใช้ ประชาชนทั่วไป
หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านซับจำปา
ตำบล ซับจำปา อำเภอ ท่าหลวง จังหวัด ลพบุรี