พระพุทธวรญาณ
เสนอโดย ศูนย์ข้อมูลกลาง วันที่ ไม่ระบุ
อนุมัติโดย ลพบุรี วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2556
0 2913
รายละเอียด

พระพุทธวรญาณ มีนามเดิมว่าทองย้อย บัวอ่อน ภายหลังเปลี่ยนเป็นกิตติเพื่อให้สอดคล้องกับรัฐนิยม ในสมัยรัฐบาลของจอมพล ป. พิบูลสงคราม ท่านเกิดเมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2448 พื้นเพเดิมเป็นชาวจังหวัดลพบุรี เริ่มศึกษาหนังสือไทยและหนังสือขอมจากบิดา เรียนภาษาบาลีกับอาจารย์แถมแห่งวัดบัวในละแวกบ้าน พออายุ 11 ปี บิดานำมาฝากให้ศึกษาพระปริยัติธรรมที่วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษดิ์ บรรพชาเป็นสามเณรเมื่ออายุ 16 ปี และอุปสมบทเป็นพระภิกษุเมื่ออายุ 20 ปี ต่อมาในปีพ.ศ. 2476 ได้เดินทางกลับภูมิลำเนา และดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดกวิศรารามตั้งแต่ พ.ศ. 2481จนกระทั่งมรณภาพเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม พ.ศ.2535 สมณศักดิ์ครั้งสุดท้ายคือ รองสมเด็จพระราชาที่พระพุทธวรญาณ พระพุทธวรญาณ เป็นพระนักเทศน์ที่สอนให้นำธรรมของพระพุทธเจ้ามาเป็นหลักในการดำเนินชีวิต จนเป็นที่เคารพนับถือของประชาชนชาวจังหวัดลพบุรีโดยทั่วไป นอกจากนี้ท่านยังพยายามส่งเสริมให้เยาวชนได้รับการศึกษาอย่างทั่วถึง โดยตั้งโรงเรียนวินิตศึกษาขึ้นในปีพ.ศ. 2489 ซึ่งเป็นโรงเรียนราษฏร์ขนาดใหญ่และได้มาตรฐานของจังหวัดลพบุรี นอกจากนี้ยังจัดตั้งโรงเรียนนักธรรม - บาลี เพื่อเพิ่มพูนระดับการศึกษาให้แก่คณะสงฆ์ในจังหวัดลพบุรีอีกด้วย เนื่องจากพระพุทธวรญาณได้สร้างผลงานดีเด่นทางด้านการพระศาสนาและการศึกษา ในปีพ.ศ. 2526 ท่านจึงได้รับปริญญาพุทธศาสตรดุษฏีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ (สาขาครุศาสตร์) จากสภามหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย และในปีพ.ศ.2528 ท่านได้รับคัดเลือกเป็นบุคคลผู้ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนาและกิจการคณะสงฆ์จังหวัดลพบุรี นับตั้งแต่จำพรรษาที่จังหวัดลพบุรีเป็นต้นมา พระพุทธวรญาณได้ทำหน้าที่ส่งเสริมกิจกรรมพระพุทธศาสนาและการศึกษา อันก่อให้เกิดคุณประโยชน์แก่จังหวัดลพบุรีและประเทศชาติอย่างใหญ่หลวง

วัดกวิศราราม
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ตำบล ท่าหิน อำเภอ เมืองลพบุรี จังหวัด ลพบุรี รหัสไปรษณีย์ 15000