ผ้ามัดหมี่
รายละเอียด
ผ้ามัดหมี่ทอมืออำเภอบ้านหมี่ เป็นผ้ามัดหมี่ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเนื่องจากทำด้วยมือทุกขั้นต้อน เลือกใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ มีสีสันและลวดลายประณีตสวยงาม สีไม่ตก เนื้อผ้าแน่น คงทน และไม่หดตัว การทอผ้ามัดหมี่นั้นเป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่งของชาวไทยพวน ซึ่งภูมิปัญญาการทอผ้าในสมัยโบราณได้มีการสืบต่อมาจนถึงปัจจุบันจากรุ่นสู่รุ่น ในอดีตชาวไทยพวนในอำเภอบ้านหมี่ทอผ้าเพื่อใช้ในชีวิตประจำวันและใช้ในพิธีกรรมทางศาสนา ปัจจุบันการทอผ้าได้กลายเป็นอาชีพหลักและอาชีพเสริมในช่วงที่ว่างจากการทำเกษตรกรรม เป็นการสร้างรายได้ให้กับครอบครัวอีกทางหนึ่ง มีการประยุกต์ใช้กี่กระตุกแทนกี่มือแบบโบราณ ดัดแปลงวัสดุจากเดิมที่เคยใช้ไหมและฝ้ายแท้แต่มีปัญหาสีตกจึงประยุกต์เป็นฝ้ายและไหมประดิษฐ์เพื่อความเหนียวและสีไม่ตก มีผ้าทอแบบต่างๆ ทั้งผ้ามุ้งที่เป็นผ้าทอเนื้อบาง ผ้าขาวม้าลายไส้ปลาไหลและลายตาม่อง ผ้ามัดหมี่ลายน้ำไหลหรือลายสายฝน ลายโลด (หมี่โลด) ลายเปี่ยง (หมี่เปี่ยง) และลายลาย (หมี่ลายหรือ หมี่ตา) ผ้าซิ่นทิว เป็นผ้าพื้นสีดำมีลวดลายทางขวางเป็นริ้วสลับสี ใช้เป็นผ้านุ่งสำหรับผู้หญิง ปัจจุบันไม่มีการทอเพราะมีโรงงานทอผ้าประเภทนี้อยู่มาก อย่างไรก็ตามผ้ามัดหมี่ทอมือของอำเภอบ้านหมี่นั้นเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย จนกลายเป็นสินค้าที่ได้รับการยอมรับทั้งในประเทศและต่างประเทศ
จังหวัด ลพบุรี