วัดมณีชลขัณฑ์
รายละเอียด
วัดมณีชลขัณฑ์ วัดมณีชลขัณฑ์ เป็นพระอารามพลวงชั้นตรีชนิดสามัญ เดิมชื่อวัดเกาะแก้ว ตั้งอยู่บนเกาะ กลางน้ำ สันนิษฐานว่าสร้างในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ได้รับการบูรณะปฏิสังขรณ์ ครั้งใหญ่ ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้รับพระราชทานนามว่า วัดมณีชลขัณฑ์ โดยเจ้าพระยายมราช (เฉย ยมาภัย) เมื่อครั้งเป็นพระยาอภัยรณฤทธิ์ เป็นผู้คิดปฏิสังขรณ์ วัดแห่งนี้เคยเป็นศูนย์กลางชุมชน แหล่งชุมนุมแข่งเรือ และงานลอยกระทงในเทศกาลเดือนสิบสอง วัดนี้มีสิ่งน่าสนใจ คือ เจดีย์หลวงพ่อแสง องค์เจดีย์เป็นรูปสี่เหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสอง ทรงสูงชลูด ทำเป็น ๓ ชั้น มีซุ้มประตูยอดแหลมทั้ง ๔ ด้าน สร้างโดยพระอาจารย์แสง หรือพระครู มหิทธิเมธาจารย์ เจ้าอาวาสองค์แรกของวัด หลวงพ่อแสงหรือขรัวแสงเป็นพระภิกษุ ที่ทรงวิชา ด้านวิปัสสนาธุระ วิชาอาคมขลัง บุญบารมีสูง เป็นที่นับถือของภิกษุสงฆ์สมัยนั้น ทั้งยังปวารนาตนเป็นศิษย์ อาทิ สมเด็จพุฒาจารย์ (โต) พรหมรังสี ที่บริเวณริมน้ำมีพระพุทธรูป นาคปรกขนาดใหญ่ และพระศรีมหาโพธิ์ ที่ได้เมล็ดพันธุ์จากพุทธคยา เป็นครั้งแรกของประเทศไทย ต่อมาพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงเพาะเมล็ด และพระราชทานให้พระยายมราช นำมาปลูกไว้ที่วัดมณีชลขัณฑ์ จุดสักการะ พระพุทธรูปประธานในพระอุโบสถ และเจดีย์หลวงพ่อแสง
เลขที่ วัดมณีชลขั
จังหวัด ลพบุรี